Dược sĩ làm công việc gì, làm ở đâu sau khi tốt nghiệp ra trường?

Dược sĩ làm công việc gì, làm ở đâu sau khi tốt nghiệp ra trường?Công việc của Dược sĩ là gì, Dược sĩ có thể làm việc được ở những đâu là câu hỏi của rất nhiều các bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành Cao đẳng Dược.

Công việc của Dược sĩ là gì và Dược sĩ làm việc ở đâu? Đây chắc hẳn là hai trong số các câu hỏi quan trọng thu hút sự quan tâm hiện nay.

Dược sĩ ra trường làm việc ở đâu?

Nghề Dược là gì?

Nghề Dược là nghề liên quan đến các loại Dược phẩm, được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, quản lý, đảm bảo chất lượng thuốc cho tới hướng dẫn sử dụng thuốc cho người dùng,.. Dược học được hình thành và phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau. Trong đó điển hình là Hoá học và Sinh học. Đây là hai ngành cốt yếu cung cấp kiến thức để bào chế ra các loại Dược phẩm quan trọng giúp ích cho sức khoẻ con người.

Công việc của dược sĩ là gì?

Trong ngành Dược phẩm lại phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Do còn tuỳ thuộc vào vị trí làm việc của mình mà Dược sĩ sẽ đảm nhận những nhiệm vụ đặc trưng. Điển hình đó là:

  • Phân phối thuốc theo đơn bác sĩ và những người hành nghề Y, cung cấp, tư vấn cách sử dụng thuốc hợp lý cho người bệnh
  • Tư vấn cho bác sĩ và những người hành nghề Y về liều lượng, cách dùng, tác dụng phụ cũng như các tác dụng tương tác của thuốc. Song song cùng việc giám sát tình trạng sức khoẻ bệnh nhân và tình hình chuyển biến sau khi sử dụng thuốc.
  • Bên cạnh đó, trong lĩnh vực Điều chế dược phẩm, Dược sĩ còn là người tiến hành bào chế, tham gia nghiên cứu sản xuất các loại thuốc viên, thuốc mỡ, thuốc con nhộng hay dung dịch dược phẩm.

Nơi làm việc của dược sĩ ở đâu?

Tuỳ thuộc vào bằng cấp, chất lượng đào tạo và năng lực bản thân mà Dược sĩ có thể làm việc ở những vị trí hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

1. Dược sĩ trong lĩnh vực quản lý Dược cấp nhà nước

Công việc của Dược sĩ ở vai trò này đó là chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành Dược nước ta. Đây là lĩnh vực tương đối khó, bên cạnh kiến thức chuyên môn phải thật cứng, Dược sĩ cần rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm đặc trưng như kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề,..

Vị trí làm việc có thể ở tuyến Trung ương như Cục quản lý Dược và Vụ khoa học - Đào tạo,.. của Bộ Y tế hoặc tuyến địa phương như Phòng quản lý ngành nghề Y Dược tư nhân, trung tâm Y tế cấp quận huyện, xã, phường hoặc Phòng nghiệp vụ Dược,..

2. Dược sĩ trong lĩnh vực nghiên cứu

Khác xa hoàn toàn với suy nghĩ của nhiều người rằng Dược sĩ chỉ có thể bán thuốc tại các Quầy thuốc, Hiệu thuốc. Thực chất, Dược sĩ sau khi tốt nghiệp còn có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu điển hình như Viện Dược liệu, Viện kiểm nghiệm, Viện dịch tễ, Y học cổ truyền hoặc thậm chí là những Trường đào tạo Y Dược,.

3. Dược sĩ trong lĩnh vực sản xuất thuốc

Đây là công việc rất tiềm năng được phần lớn Dược sĩ Cao đẳng, Đại học lựa chọn sau khi ra trường. Dược sĩ Nguyễn Thị Kim Anh - Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong sản xuất thuốc bạn có thể tự tin làm việc ở Doanh nghiệp, Công ty sản xuất thuốc, Xí nghiệp Trung ương 1, 2,3,25,26,.. hoặc công ty Dược phẩm cấp tỉnh, cấp huyện.

Ngoài những Doanh nghiệp nhà nước, chúng ta còn có cơ hội làm việc tại Công ty Dược phẩm tư nhân hay hấp dẫn hơn là Doanh nghiệp Dược phẩm nước ngoài với mức lương đáng mơ ước.

4. Dược sĩ trong phân phối, lưu thông thuốc

Nếu bạn là một người yêu thích sự tự do về tài chính với khoản thu nhập hấp dẫn thì đây chính là công việc lý tưởng nhất. Bởi lẽ, hiện nay phần lớn Dược phẩm Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ các nguồn nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc đưa Dược phẩm từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng đòi hỏi phải có sự tham gia phân phối, lưu thông thuốc của các Dược sĩ. Ở vị trí này bạn có thể trở thành Trình Dược viên tại các Tổng công ty Dược phẩm Việt Nam hoặc Công ty TNHH, Công ty tư nhân về Sản phẩm Dược, Nhà thuốc, Hiệu thuốc ngoài và thậm chí là tự làm chủ hiệu thuốc của mình.

Mức lương cho công việc này thường rất cao. Tại các Công ty, Doanh nghiệp Dược bên cạnh lương cứng bạn còn nhận được khoản hoa hồng ấn tượng. Bình quân nếu làm tốt có thể đạt thu nhập từ 15-20 triệu là hoàn toàn bình thường.

Còn tự mở Nhà thuốc, Hiệu thuốc tại Nhà chắc hẳn mức thu nhập nhận được còn hậu hĩnh hơn rất nhiều, trung bình từ 20-30 triệu/ 1 tháng tuỳ vào quy mô kinh doanh.

Đào tạo Dược sĩ chất lượng cao tại TPHCM

5. Dược sĩ trong đào tạo nhân lực ngành Dược

Hiện nay nhiều ngôi trường Y Dược đang tuyển dụng chức vụ Giảng viên Dược. Tuỳ thuộc vào trình độ học vấn và năng lực bản thân mà bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí này. Đây được xem là công việc khá ổn định và có cơ hội thăng tiến cao.

6. Dược sĩ trong kiểm nghiệm chất lượng thuốc

Tốt nghiệp Dược sĩ bạn cũng có thể xin vào làm việc tại các Viện kiểm nghiệm Trung ương, Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh hoặc phòng kiểm nghiệm ở xí nghiệp, công ty trên toàn quốc.

Học Cao đẳng Dược sĩ ở đâu tốt nhất về chất lượng đào tạo?

Giấc mơ trở thành Dược sĩ Đại học vốn không hề dễ dàng với nhiều người. Thay vào đó, chọn học Cao đẳng Dược được xem là phương án lý tưởng ở thời điểm hiện nay.

Nếu còn đang phân vân về một địa chỉ đào tạo đảm bảo uy tín, chất lượng nhất. Thì hãy tham khảo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Đây là Trường Y Dược uy tín tại Việt Nam có chất lượng sinh viên tốt nghiệp được đánh giá cao.

Năm 2019, Trường tuyển sinh Cao đẳng Dược sĩ hệ chính quy dành cho tất cả thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Thông tin chi tiết được cập nhật trên Website chính thức tại đường link: https://truongcaodangduocsaigon.net.vn/cao-dang-duoc-tphcm-id132.html

Địa chỉ: số 131 Nguyễn Khoái - Phường 1 - Quận 4 - Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0814.215.215 - 0824.215.215.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh