Sở Y tế có cấp chứng chỉ hàng nghề khám, chữa bệnh bằng Đông y cho Thầy Lang không?

Sở Y tế có cấp chứng chỉ hàng nghề khám, chữa bệnh bằng Đông y cho Thầy Lang không?Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp Y Dược học cổ truyền có thể cấp cho các Lương Y, thầy Lang hay không? Cùng tìm hiểu thông tin về Lương y, thầy Lang.

Hiện nay có rất nhiều Lương Y là thầy lang người dân tộc thiểu số có bài thuốc Y học cổ truyền để chữa bệnh theo phương pháp gia truyền muốn được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh theo phương pháp Đông Y liệu có được không?

Đào tạo Lương y Y học cổ truyền Sài Gòn

Lương Y – Thầy Lang là ai?

Lương Y theo quy định pháp lý được quy định tại Điều 2 – Luật khám chữa bệnh, chữa bệnh năm 2019 thì Lương Y là người có hiểu biết về lý luật Y Dược học cổ truyền. Là người có kinh nghiệm khám, chữa bệnh bằng phương pháp Y Dược học cổ truyền có dùng hoặc không dùng thuốc đã được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế công nhận sau khi có ý kiến của Hội Đông Y Trung ương hoặc Hội Đông y cấp tỉnh.

Thầy Lang lại là một Danh từ được dân gian sử dụng từ hàng ngàn năm, chỉ những người chuyên khám, chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền – Đông Y và thường chủ yếu dựa theo kinh nghiệm.

Có thể thấy rằng cả Lương y và thầy Lang đều là những người sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền để chẩn trị và chữa bệnh cho người bệnh. Tuy nhiên Lương Y lại là những người đã được công nhận, được đào tạo bài bản hơn so với các thầy Lang.

Đào tạo Lương Y đạt chuẩn Bộ Y tế tại đâu?

Theo Trưởng ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì: Căn cứ theo điều 17 Văn bản hợp nhất số 12/VBHN-VPQH ngày 12/12/2017 hợp nhất Luật Khám bệnh, chữ bệnh 2009 (Luật khám bênh, chữa bệnh 2009) quy định về người xin cấp chứng chỉ hành nghề phải có đủ các điều kiện như sau:

 • Nếu là thầy Lang (Lương Y) có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền từ các thế hệ cha ông truyền lại thì phải căn cứ theo Điều 18 Luật khám, chữa bệnh 2009 quy định điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề là phải có một trong các văn bằng chuyên môn liên quan đến Y dược học cổ truyền được cấp.

Với điều kiện như trên, các thầy Lang ( Lương y ) muốn có chứng chỉ hành nghề để khám bệnh, chữa bệnh theo phương pháp Y học cổ truyền thì phải có bằng cấp chuyên môn về Y Dược học cổ truyền được cấp bởi các Trường Trung cấp Y dược, Cao đẳng Y Dược, Đại học Y Dược được Bộ Y tế cấp phép cho đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền.

Thời gian học Y sĩ Y học cổ truyền thông thường sẽ là 2 năm đối với các đối tượng là những người có bằng tốt nghiệp THPT cấp 3 hoặc Bổ túc văn hoá.

Ngoài ra thời gian đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền ngắn nhất là 1 năm dành cho các đối tượng là những người có trình độ từ Trung cấp trở lên ( nhóm ngành nghề bất kỳ ). Tuy nhiên người học phải có bằng do các Trường thuộc hệ thống Giáo dục Việt Nam cấp, chứ không phải do đơn vị hoặc bệnh viện cấp sẽ không có giá trị.

Nếu học viên có bằng cấp do hệ thống Giáo dục nước ngoài cấp, thì phải được các cơ quan quản lý Giáo dục Việt Nam công nhận bằng cấp đó tương đương với trình độ Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học ở Việt Nam.

Những người mà có bằng từ trình độ Trung cấp trở lên khi học Y học cổ truyền sẽ được gọi là hệ Văn bằng 2. Thời gian học của hệ này sẽ rút ngắn hơn so với hệ học dành cho người mới tốt nghiệp THPT cấp 3.

Những lưu ý khi Lương y, thầy Lang xin cấp chứng chỉ hành nghề khám bênh, chữa bệnh

Dưới đây là một số lưu ý mà các Lương Y, các thầy Lang phải lưu ý để hoàn thành đủ thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

 • Các bậc Lương Y, thầy Lang khi đã có bằng Y sĩ Y học cổ truyền đã có thể làm hồ sơ nộp tại Sở Y tế nơi mình có hộ khẩu thường trú để xin cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.
 • Các bậc Lương Y, thầy Lang phải đảm bảo rằng mình đang không thuộc các diện bị cấm hành nghề theo bản án, quyết định của Toà án. Lương y, thầy Lang phải không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự.

Khi mình đã đáp ứng được các điều kiện trên, các Lương y ( thầy Lang ) có thể nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề và đợi kết quả trả về.

Như vậy có thể thấy rằng, để được hành nghề khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền thì các thầy Lang (Lương y) phải có bằng từ trình độ Y sĩ Y học cổ truyền trở lên. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có địa chỉ tại số 131 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TPHCM là một trong những địa chỉ uy tín có đào tạo ngành Y học cổ truyền trong và ngoài giờ hành chính.

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Khi tốt nghiệp khoá Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các Lương y có thể làm các công việc sau:

 • Xin cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp Y Dược học cổ truyền.
 • Mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền để khám, chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền dùng thuốc hoặc k cần dùng thuốc.

Hồ sơ đăng ký học Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cần những giấy tờ sau:

 • 2 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT cấp 3 ( BTVH ).
 • 2 bản photo công chứng học bạ THPT hoặc BTVH.
 • 1 bản photo công chứng giấy khai sinh.
 • 1 bản photo chứng minh nhân dân.
 • 4 ảnh 3x4 + 2 ảnh 4x6 trong thời gian 6 tháng gần nhất ( cho vào phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại ).
 • Các giấy tờ ưu tiên khác ( nếu có ).

Mọi thông tin cần tư vấn chi tiết về ngành học Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các thí sinh có thể liên hệ điện thoại: 0814.215.215 – 0824.215.215

Thí sinh có thể đăng ký trực tiếp tại Website nhà trường: https://truongcaodangduocsaigon.net.vn/dang-ky-tuyen-sinh.html

Địa chỉ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Quận 4: Số 131 Nguyễn Khoái, Phường 1, Quận 4, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0814.215.215 – 0824.215.215


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh