Học Y học cổ truyền ra trường có thể làm được những công việc gì?

Học Y học cổ truyền ra trường có thể làm được những công việc gì?Tốt nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền ra trường làm được những công việc gì, làm ở đâu và mức lương ra sao? Cùng tìm hiểu những công việc tiềm năng cho người học Y học cổ truyền.

Học Y sĩ Y học cổ truyền là góp phần gìn giữ những giá trị tinh hoa quý giá của Y học phương Đông nói chung và nền Y học dân tộc nói riêng. Vậy cơ hội nghề nghiệp của những người học Y học cổ truyền thế nào?

Tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2019

Hiểu thế nào là đúng về lĩnh vực Y học cổ truyền?

Trong khi chữa bệnh ở phương Tây nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của các máy móc, thiết bị Y tế hiện đại thì lý luận chữa bệnh ở phương Đông lại chủ yếu dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Quốc, trong đó chủ đạo bao gồm: Âm Dương và Ngũ Hành. Theo Đông Y, Âm Dương và Ngũ Hành trong cơ thể đạt được trạng thái cân bằng thì cơ thể mới có thể trạng khỏe mạnh. Chính vì thế, Đông Y chủ trương điều hòa Âm Dương nhằm thiết lập cân bằng cho các yếu tố ấy.

Ngoài ra, Đông Y còn chữa bệnh dựa trên học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, học thuyết Kinh lạc, Bát cương,…. Đặc biệt, có một học thuyết gần gũi với giải phẫu phương Tây, đó là thuyết “Tạc tượng”. Tuy nhiên, nếu như giải phẫu cố gắng phân tách cơ thể người thành những bộ phận riêng biệt thì thuyết Tạc tượng lại hướng đến một thể thống nhất, cho rằng sự phân tách rạch ròi các bộ phận ấy là khiên cưỡng.

Y học cổ truyền điều trị bằng những phương pháp chủ yếu sau:

  • Vọng chẩn: Quan sát bệnh nhân, hoàn cảnh.
  • Văn chẩn: Lắng nghe âm thanh của bệnh nhân từ thể trạng và tâm sự .
  • Vấn chẩn: Hỏi bệnh nhân , người nhà bệnh nhân những điều liên quan.
  • Thiết chẩn: Khám bằng tay + dụng cụ để xác định bệnh tạng.

Phương thức điều trị theo Y học cổ truyền chủ trương sử dụng châm cứu, thuốc Bắc, thuốc Nam, Xoa bóp,…

Học Y sĩ Y học cổ truyền là học những gì và ở đâu?

Dựa trên những nền tảng Y học phương Đông, Y sỹ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu lý thuyết về Y học phương Đông như cách dùng các loại thuốc Bắc, Nam, châm cứu, bấm huyệt, các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng người bệnh.

Tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sinh viên theo học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền sẽ được cung cấp thêm những kiến thức đại cương của khối B (Toán, Hóa, Sinh), các kiến thức cơ sở của ngành Y Dược và các kiến thức chuyên ngành, như: Thực vật Dược, Chế biến Dược liệu, Dược học cổ truyền, Châm cứu, Dưỡng sinh, Dinh dưỡng,…

Trong thời gian học, sinh viên có nhiều cơ hội để thực hành, đặc biệt là đến thực tế lâm sàng tại Bệnh viện của Nhà trường. Với hơn 70% tiết học thực hành, thí nghiệm, các bạn có thể rèn luyện lý thuyết, thấu hiểu sâu sắc hơn những kiến thức đã học để tự tin thể hiện bản lĩnh của bản thân, đồng thơi học hỏi thêm những tri thức quý giá mới đến từ môi trường thực tế.

Bằng những nỗ lực cải thiện chất lượng học tập của sinh viên Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền, sau khi ra trường, các bạn có thể khám chữa bệnh, cấp cứu phục hồi sức khỏe, giáo dục tăng vường sức khỏe nhờ điều trị bằng Y học cổ truyền. Ngoài ra, các bạn được rèn luyện ý thức nghiên cứu, tìm tòi những tinh hoa của nền Đông Y để nâng cao trình độ của bản thân.

Học Y sỹ Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền, với những hàng trang đã có được, bạn có thể học liên thông lên các ngành Cao đẳng Y Dược như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, … nếu mong muốn.

Y sĩ Y học cổ truyền hiện nay là một trong những vị trí cần thiết cho rất nhiều Cơ sở Y tế toàn quốc. Ban có thể lựa chọn cho mình một vị trí trong khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện tuyến Trung ương, Tỉnh, Huyện, các Trạm Y tế xã (phường),..

Hơn thế nữa, nếu có khả năng, bạn hoàn toàn mở được Cơ sở chữa bệnh tư nhân bằng phương pháp Y học cổ truyền.

Đào tạo sinh viên Y Dược tại Cao đẳng Y Dược TP.HCM luôn đảm bảo phương châm “Sâu Y lý – Giỏi Y thuật – Giàu Y đức”, vì thế học viên Y sỹ Y học cổ truyền đã nhanh chóng lựa chọn được nhiều vị trí nghề nghiệp tại Bệnh viện, Phòng khám tư,…  Hiện nay, họ là những cán bộ Y tế giỏi, được sự tin tưởng của nhân dân cả về chuyên môn lẫn phẩm chất đạo đức.

Đào tạo Y sí Y học cổ truyền năm 2019

Để trở thành sinh viên hệ Trung cấp ngành Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thí sinh có thể liên hệ để biết thêm nhiều thông tin tại:

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 131 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0814.215.215 - 0824.215.215


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh