Các kĩ năng sinh viên Cao đẳng Dược cần chuẩn bị để trở thành Trình Dược Viên chuyên nghiệp

Các kĩ năng sinh viên Cao đẳng Dược cần chuẩn bị để trở thành Trình Dược Viên chuyên nghiệpBài viết này dành cho các bạn sinh viên học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có định hướng làm công việc Marketing Dược ở các tập đoàn Dược phẩm đa quốc gia có chi nhánh hoạt động tại Việt Nam.

Bài viết này dành cho các bạn sinh viên học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có định hướng làm công việc Marketing Dược ở các tập đoàn Dược phẩm đa quốc gia có chi nhánh hoạt động tại Việt Nam.

Các kĩ năng sinh viên Cao đẳng Dược cần chuẩn bị để trở thành Trình Dược Viên chuyên nghiệp

Theo một cựu sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, công việc của Trình Dược Viên rất nhiều kĩ năng và kiến thức tổng hợp cao về Marketing Dược. Do đó, nếu thật sự đam mê và muốn theo đuổi công việc này, hãy các bạn nên tự trang bị ngay những hành trang để trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp từ thời sinh viên nhé.

Sau đây là 4 lĩnh vực kiến thức, kĩ năng mà sinh viên Cao đẳng Dược có thể trang bị ngay từ bây giờ để tạo nền tảng vững chắc cho con đường sự nghiệp Marketing Dược sau này:

Trình độ năng lực Tiếng Anh để làm trình dược viên có yêu cầu cao không?

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Dược sĩ làm công việc trình dược viên rất đến rất nhiều vốn liếng Tiếng Anh vì các giấy tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đa phần đều là tiếng Anh. Do vậy, các bạn cần trang bị tốt kiến thức tiếng Anh chuyên ngành để có thể đọc hiểu được công dụng của thuốc và đặc biệt khi các bạn làm Marketing Dược thì sẽ phải trải qua những cuộc họp online xuyên quốc gia với các phòng ban khác nhau hoặc giao tiếp với các sếp lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh thường xuyên để giới thiệu sản phẩm. Nếu vốn tiếng Anh của các bạn không tốt thì các bạn sẽ không tự tin phát âm các tên thuốc bằng tiếng nước ngoài. Do đó, sinh viên Cao đẳng Dược cần ôn luyện để có thể nói lưu loát và giao tiếp thành thạo để đọc viết tên thuốc cho chuẩn.

Nếu ở mức PE (Product Executive) thì Tiếng Anh chỉ cần ở mức 5.5 – 6.0 IELTS trở lên hoặc có thể giao tiếp ở mức “cảm thấy tự tin” và “truyền tải đủ thông tin” đối với người nói là đủ. Các vị trí cao hơn (Product Manager/Brand Mangager/Group Product Manager,…) thì yêu cầu tần suất gặp gỡ (meeting) và làm việc văn bản (email, chat) đối với Global (Công ty mẹ) nhiều hơn nên cần phải nâng level hơn xíu, nhưng chủ yếu vẫn sử dụng Tiếng Anh giao tiếp (communication) chứ không phải Tiếng Anh Học Thuật (Academic) nhé.

Các bạn sinh viên Cao đẳng Dược chinh quy cần chú trọng khi học Tiếng Anh Business để phục vụ công việc Marketing. Vì vậy các em có thể học nhiều hơn các từ vựng, nghe và viết, đọc nhiều về lĩnh vực Y tế để vừa cập nhật chuyên môn vừa rèn luyện Tiếng Anh. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm từ vựng ở mảng Research/Study để phục vụ cho quá trình đọc nghiên cứu và nghiên cứu sản phẩm mình phụ trách sau này.

Các kĩ năng sinh viên Cao đẳng Dược cần chuẩn bị để trở thành Trình Dược Viên chuyên nghiệp

Kĩ năng thuyết trình đối với người làm Trình Dược Viên có quan trọng?

Đối với công việc Marketing Dược thì kỹ năng thuyết trình là một kĩ năng quan trọng bậc nhất nên bắt buộc phải rèn luyện tốt để truyền tải thông tin trong công việc của người làm trình dược. Do đó, nếu muốn sau này có kỹ năng thuyết trình khách hàng tốt thì cố gắng xung phong thuyết trình ở tất tần tật các buổi học trên giảng đường Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Các bạn nên học cách làm việc nhóm để thuyết trình trong nhóm của mình nhằm rèn luyện khả năng diễn thuyết.

Sinh viên nên tìm công việc làm thêm liên quan đến Marketing Dược?

Sinh viên Dược nên xin việc vào làm thêm ở vị trí Intern ở các công ty Dược là vị trí ưu tiên và là bước đặt chân vào nghề nhanh nhất vì ở vị trí này các bạn sẽ được trực tiếp “thực tập” ở những vị trí marketing đúng nghĩa để tích luỹ được một đống kinh nghiệm siêu chất lượng từ các công việc có liên quan đến Marketing Dược.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng có thể làm thêm ở vị trí Sale/Cộng tác viên bán hàng. Marketing muốn làm tốt thì phải luôn lấy nền tảng từ sale và hiểu sale. Việc trở thành một seller thực thụ sẽ giúp các em hiểu gần hơn với tâm lý của khách hàng, quan sát được hành vi của khách hàng và biết được các mấu chốt để hỗ trợ người bán hàng.

Không quan trọng làm sale/cộng tác viên bán hàng ở bất cứ lĩnh vực nào, miễn là tụi mình cố gắng trải nghiệm và học cách quan sát. Tụi em vẫn hoàn toàn có thể tự tích lũy óc quan sát và kinh nghiệm, kĩ năng sống của mình qua những công việc kiểu này.

Thực tập tại nhà thuốc là thời gian sinh viên tích luỹ được nhiều kỹ năng nhất

Việc thực tập ở các nhà thuốc đã không còn xa lạ với sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuy nhiên các bạn sinh viên đừng xem thực tập chỉ là một cột mốc để hoàn thành việc tốt nghiệp. Hãy cố gắng quan sát xem khách hàng/người bệnh quan tâm tới những yếu tố nào khi đến nhà thuốc mua hàng sẽ giúp bạn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm để giao tiếp bán được nhiều hàng khi đảm nhiệm vị trí đứng quầy bán chính.

Bên cạnh đó, hãy quan sát các anh chị trình dược viên khi đi làm mời chào, giới thiệu sản phẩm thuốc như thế nào, thuyết phục nhà thuốc nhập hàng như thế nào. Điều này tốt cho công việc của bạn sau này nếu lựa chọn làm nghề trình Dược.

☎ Hotline đăng ký học Cao đẳng Dược : 07.6981.6981 ☎ 09.6881.6981.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh