5 điều cần biết khi Xuất khẩu lao động Điều dưỡng viên, Hộ lý sang Nhật Bản

5 điều cần biết khi Xuất khẩu lao động Điều dưỡng viên, Hộ lý sang Nhật BảnXuất khẩu lao động Điều dưỡng viên, Hộ lý sang Nhật Bản là hướng đi của rất nhiều sinh viên Cử nhân, Cao đẳng Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay. Vậy cần phải lưu ý những gì?

Sang Nhật Bản làm việc là mong muốn của rất nhiều người học ngành Điều Dưỡng. Tuy nhiên để có thể sang làm việc được ở Nhật Bản thì các ứng viên Điều Dưỡng cần biết những quy định của Chính phủ Nhật Bản về XKLĐ sau đây.

5 Điều cần biết khi làm Điều dưỡng viên, Hộ lý tại Nhật Bản

Trong những năm gần đây, việc các cơ sở khám chữa bệnh của Nhật Bản sang Việt Nam tuyển dụng các Điều dưỡng viên sang làm việc ở Nhật là rất nhiều. Lý do là tương đồng về mặt văn hoá và chất lượng tay nghề Điều dưỡng viên, Hộ lý của Việt Nam được phía đối tác Nhật Bản đánh giá rất cao. Tuy nhiên để có thể sang Nhật làm Điều Dưỡng tại các cơ sở khám chữa bệnh thì các ứng viên phải trải qua quá trình thi tuyển, chọn lọc cực kỳ khắt khe, phải đáp ứng được tiêu chuẩn về đạo đức, tính kỷ luật công việc, về tay nghề, về Nhật Ngữ. Trong bài viết dưới đây, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ một số điều cần lưu ý khi tham gia chương trình tuyển dụng Điều dưỡng, Hộ lý sang Nhật.

1. Nên chọn công ty nào để đi Xuất khẩu lao động Điều Dưỡng sang Nhật?

Cục quản lý lao động ngoài nước ( thuộc Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội ) là đầu mối uy tín nhất để triển khai chương trình xuất khẩu lao động Điều dưỡng viên, Hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Các ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình hãy liên hệ trực tiếp với Cục quản lý Lao động ngoài nước theo địa chỉ:

  • Địa chỉ: Số 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Điện thoại: 024.3824.9517

Để hạn chế tối đa việc bị lừa đảo sang Nhật Bản làm việc, các ứng viên có thể truy cập trực tiếp vào website chính thức của Cục quản lý lao động ngoài nước: http://colab.gov.vn

2. Điều kiện cần và đủ để tham gia chương trình Điều dưỡng, Hộ lý tại Nhật Bản?

Đối với ứng viên Điều dưỡng viên:

  • Được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.
  • Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm công tác Điều dưỡng ( bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh ).

Đối với ứng viên Hộ lý:

  • Phải tốt nghiệp trình độ Cao đẳng Điều dưỡng ( hệ 3 năm ) hoặc Cử nhân Điều dưỡng ( hệ 4 năm ).
  • Độ tuổi: dưới 35 tuổi.
  • Ứng viên cần đáp ứng đủ điều kiện sức khoẻ để đi làm việc tại nước ngoài.
  • Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Pháp luật Việt Nam.
  • Có nguyện vọng tham gia chương trình, phải tham gia chương trình đào tạo tiếng Nhật.

Đối với các ứng viên đáp ứng được những điều kiện cơ bản phía trên thì có thể đăng ký tham gia chương trình này. Khi tham gia chương trình này, ứng viên sẽ được đào tạo miễn phí 1 năm tại cơ sở đào tạo do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hộp cùng đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức.

Trong toàn bộ quá trình đào tạo, các ứng viên sẽ được hỗ trợ nơi ở nội trú, bữa ăn và học tiếng Nhật.

Những ứng viên nào trúng tuyển chương trình sẽ được làm việc tại Nhật Bản với thời gian tối đa 3 năm cho ứng viên Điều dưỡng ( mỗi năm gia hạn 1 lần ) và tối đa 4 năm với ứng viên Hộ lý ( mỗi năm gia hạn 1 lần ).

Trong quá trình vừa học vừa làm việc tại Nhật Bản, các bạn ứng viên có thể tham gia kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về Điều dưỡng viên và Hộ lý. Kỳ thi này sẽ tổ chức mỗi năm 1 lần với ứng viên là Điều dưỡng, đối với ứng viên Hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4.

Khi thi đỗ bạn sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với Điều dưỡng viên, Hộ lý Nhật Bản và hoàn toàn có thể ở lại làm việc với thời gian dài hơn.

Học Điều dưỡng viên tại đâu là tốt nhất?

3. Điều dưỡng viên, Hộ lý làm việc gì tại Nhật Bản?

Đối với các Điều dưỡng viên, Hộ lý khi làm việc tại Nhật Bản sẽ phải làm các công việc như sau:

Công việc của Điều dưỡng viên bao gồm:

- Chăm sóc đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

- Chăm sóc theo tình trạng bệnh

- Cho bệnh nhân ăn

- Khác:

+ Giúp bệnh nhân đi lại với các trường hợp đi lại khó khăn.

+ Vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu

+ Tiếp nhận thuốc

+ Vệ sinh phòng bệnh, các dụng cụ y tế...

+ Mang trà, mang cơm và dọn khay cơm cho bệnh nhân

+ Công việc khác được giao

Công việc cụ thể Hộ lý bao gồm:

- Giao tiếp, tư vấn sức khỏe cho người già, những bệnh nhân cần được chăm sóc.

- Theo dõi tình trạng tinh thần, sức khỏe của người già, người bệnh.

- Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo tình trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệsinh ...

- Hỗ trợ các hoạt động vui chơi, giải trí, phục hồi chức năng cho người bệnh.

- Ghi chép nội dung hỗ trợ và thông báo cho nhân viên khác biết

- Công việc khác được giao.

4. Mức lương khi làm việc tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương của các lao động làm Điều dưỡng viên, Hộ lý tại Nhật Bản được áp dụng theo các quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuy nhiên, thường mức thu nhập thực tế của các ứng viên đủ điều kiện làm việc tại Nhật Bản sẽ như sau:

- Ứng viên điều dưỡng: 130.000 – 140.000 yên/tháng

- Ứng viên hộ lý: 140.000 – 150.000 yên/tháng

Ngoài ra các lao động làm việc tại Nhật Bản còn được nhận thêm các khoản phụ cấp khác tuỳ theo thành tích công việc. Và so với mức lương bình quân của các lao động xuất khẩu sang Nhật Bản thì mức lương của Điều dưỡng viên, Hộ lý là cao hơn.

Cơ hội trở thành Điều dưỡng viên, Hộ lý chất lượng cao tại Nhật Bản

5. Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình Điều dưỡng viên, Hộ lý Nhật Bản cần gì?

Để có thể tham gia chương trình Điều dưỡng viên, Hộ lý tại Nhật Bản thì các ứng viên cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ như sau:

- Đơn đăng ký và cam kết tham gia Chương trình điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản.

- Sơ yếu lý lịch với xác nhận của chính quyền địa phương nơi các bạn lưu trú.

- Bản sao công chứng các loại bằng cấp, chứng chỉ liên quan.

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám cho lao động đi làm việc tại nước ngoài (tham khảo danh sách bệnh viện tại đây)

- 4 ảnh cỡ 4 cm x 6 cm (nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng) và chuẩn bị 2 phong bì thư đã dán tem ghi rõ địa chỉ, họ tên và số điện thoại người nhận.

Trên đây là một số thông tin cần biết khi tham gia chương trình Xuất khẩu Điều dưỡng viên, Hộ lý đi Nhật Bản. Để có thêm thông tin về chương trình này, bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh