Rớt ĐH vì rối các tính điểm chuẩn khối ngành sư phạm năm 2019

Rớt ĐH vì rối các tính điểm chuẩn khối ngành sư phạm năm 2019Do cách tính điểm riêng ở nhóm ngành sư phạm mà một số thí sinh bất ngờ rớt đại học dù dư điểm chuẩn.

Do cách tính điểm riêng ở nhóm ngành sư phạm mà một số thí sinh bất ngờ rớt đại học dù dư điểm chuẩn.

Rớt ĐH vì rối các tính điểm chuẩn khối ngành sư phạm năm 2019

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Sài Gòn sáng 12-8

Rớt ĐH vì rối các tính điểm chuẩn khối ngành sư phạm năm 2019

Ngày 12-8, khá đông thí sinh đã đến trường ĐH Sài Gòn làm thủ tục nhập học. Trong đó có một trường hợp đặc biệt, dù không trúng tuyển nhưng thí sinh Nguyễn Hoàng Ngọc Hân vẫn cùng ba là ông Nguyễn Hoàng Tuấn đến trường để nhờ tư vấn hướng giải quyết với mong muốn được học ngành em đã đăng ký.

Theo trình bày từ phía gia đình, Ngọc Hân là thí sinh tự do có hộ khẩu tại TP.HCM, đăng ký thi với duy nhất một nguyện vọng vào ngành Sư phạm Mầm non của Trường ĐH Sài Gòn. Kết quả thi của Ngọc Hân cụ thể là môn Văn 3,25 điểm, Kể chuyện–đọc diễn cảm 10 điểm và Hát nhạc 9,5 điểm. Tổng điểm số 3 môn thi là 22,75.

Điểm chuẩn vào ĐH Sài Gòn ngành Sư phạm Mầm non năm nay là 22,25. Như vậy, mặc dù tổng điểm của Ngọc Hân dư 0,5 điểm nhưng vì điểm môn Văn dưới 6 (dưới ngưỡng điểm sàn theo quy định của Bộ GD-ĐT) nên em không trúng tuyển.

Ông Tuấn cho hay: "Sau khi xem điểm, gia đình mừng vì cháu đã trúng tuyển nhưng không nhận được thông báo. Tôi và cháu vẫn lên trường làm thủ tục nhập học mới biết cháu không đậu. Chúng tôi rất buồn và bất ngờ vì không biết quy định tính điểm, Hân lại chỉ đăng ký một nguyện vọng và thi lần hai rồi”.

Cũng theo ông Tuấn, Ngọc Hân rất thích ngành sư phạm mầm non và điểm thi lẫn năng khiếu cũng cao nên gia đình sẽ viết đơn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị xem xét.

Rớt ĐH vì rối các tính điểm chuẩn khối ngành sư phạm năm 2019

Tương tự, thí sinh Đoàn Văn Tú (Quảng Nam) cũng là thí sinh tự do thi vào ngành Sư phạm âm nhạc (NV1) của Trường ĐH Sài Gòn năm nay. Kết quả thi như sau: Văn 5,5 điểm, Năng khiếu 1 được 8 điểm, Năng khiếu 2 được 8 điểm.

Mặc dù điểm chuẩn ngành Sư phạm âm nhạc chỉ lấy 18 điểm, điểm số của Tú cao hơn điểm chuẩn 3,5 điểm nhưng em cũng không trúng tuyển.

Cụ thể, theo quy định của Bộ thì các ngành sư phạm phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng quy định. Do trường chỉ xét môn Văn nên theo công thức: Điểm môn Văn + 1/3 điểm ưu tiên = 6 trở lên thì mới đạt điểm sàn. Theo cách tính này thì điểm của Tú là 5,5+(0,25/3) nhỏ hơn 6 nên Tú không đủ điểm đậu.

Về vấn đề này, Bộ GD-ĐT cho biết đây là năm thứ hai áp dụng quy định điểm sàn cho khối ngành sư phạm. Bộ cũng đã thông tin chi tiết đến các trường và dư luận.

Theo điều 2 Quyết định số 2084/QĐ - BGDBT cũng nhắc đến việc các trường sử dụng quy chế để xác định điểm sàn. Điểm sàn hệ ĐH đối với các ngành sư phạm là 18 (mức điểm đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực) thì sàn 1 môn văn hoá để xét tuyển vào các ngành sư phạm, trình độ đại học là 6. Nếu trường sử dụng 2 môn thì điểm sàn 2 môn = điểm sàn 3 môn Bộ công bố chia 3 x 2. Nếu trường sử dụng 1 môn thì điểm sàn 1 môn = điểm sàn 3 môn Bộ GD-ĐT công bố chia 3.

Theo Bộ, trong trường hợp của các thí sinh trên có thể do trường ĐH thông tin chưa rộng rãi hoặc phụ huynh, thí sinh không tìm hiểu kỹ dẫn đến hiểu nhầm .

Theo Báo Pháp Luật

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh