Nhiều trường thông báo tuyển sinh y dược năm 2019 không cần học lực giỏi

Nhiều trường thông báo tuyển sinh y dược năm 2019 không cần học lực giỏi Cụ thể dựa trên thông báo của nhiều trường Đại học được đào tạo nhóm ngành sức khỏe xét tuyển bằng học bạ nhưng không cần học lực giỏi năm lớp 12 trong khi Dự thảo quy chế tuyển sinh cho nhóm ngành sức khỏe vẫn chưa được thông qua.

Cụ thể dựa trên thông báo của nhiều trường Đại học được đào tạo nhóm ngành sức khỏe xét tuyển bằng học bạ nhưng không cần học lực giỏi năm lớp 12 trong khi Dự thảo quy chế tuyển sinh cho nhóm ngành sức khỏe vẫn chưa được thông qua.

Nhiều trường thông báo tuyển sinh y dược năm 2019 không cần học lực giỏi

Nhiều trường thông báo tuyển sinh y dược năm 2019 không cần học lực giỏi 

Thời điểm hiện tại nhiều trường đã công bố phương án tuyển sinh năm 2019 trong đó có những khối trường có ngành đào tạo sức khỏe. Trong khi Bộ GD&ĐT vẫn còn đang tham khảo ý kiến rộng rãi của nhân dân về Quy chế dự thảo tuyển sinh đối với nhóm ngành Y Dược được cấp chứng chỉ hành nghề. Cụ thể theo quy chế này việc các trường Đại học, tuyển sinh khối ngành sức khỏe được cấp chứng chỉ hành nghề nếu xét tuyển học bạ thì bắt buộc phải học sinh giỏi lớp 12.

Dự kiến đến khoảng cuối tháng 03 này dự thảo về Quy chế tuyển sinh khối ngành sức khỏe mới thông qua. Nhưng hiện trên website một số trường đã đăng tải phương án tuyển sinh các ngành sức khỏe theo cách riêng của trường mình, thậm chí không bám vào quy định trên của dự thảo.

Cụ thể theo thông báo tuyển sinh của trường Đại học Tân Tạo trên website, hình thức tuyển sinh của tất cả các ngành dựa vào kết quả 3 năm học bạ THPT và phỏng vấn, không xét bằng kết quả thi THPT quốc gia. Trong số 10 ngành với 400 - 500 chỉ tiêu của trường năm nay, ngành y khoa xét tới 200 - 300 chỉ tiêu. Trong đó, điều kiện xét với học sinh Việt Nam  là tốt nghiệp THPT với điểm học bạ 3 năm THPT đạt từ 7,0 trở lên với ngành (các ngành khác từ 6,0 trở lên).

Cũng theo thông báo này, Trường Đại học Tân Tạo cho biết nhận hồ sơ từ tháng 6, sẽ tổ chức phỏng vấn sau khi nhận đơn dự tuyển 1 - 2 tuần và ưu tiên cho thí sinh nộp đơn sớm sẽ được phỏng vấn, xét kết quả và thông báo trúng tuyển trước.

Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc tuyển sinh và truyền thông Trường Đại học Tân Tạo, xác nhận thông tin phương thức tuyển sinh dự kiến 2019 trường đã đăng tải trên website chỉ sử dụng phương thức xét tuyển học bạ kết hợp phỏng vấn, không xét kết quả thi với tất cả các ngành, trong đó có ngành y khoa.

Tuy nhiên, thạc sĩ Toàn nói thêm, hiện Bộ chưa có văn bản chính thức về những thay đổi trong xét tuyển ngành sức khỏe nên ngay khi có, trường sẽ điều chỉnh trong phương thức tuyển sinh chính thức. Cụ thể là bổ sung điều kiện học lực giỏi lớp 12 với phương thức xét học bạ vào ngành y khoa và thêm hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia với thí sinh đạt ngưỡng điểm sàn theo quy định của Bộ.

Nhiều trường thông báo tuyển sinh y dược năm 2019 không cần học lực giỏi

Không phân biệt ngành cấp chứng chỉ hành nghề

Nhiều trường trong thông báo tuyển sinh của mình không phân biệt đâu là ngành được cấp chứng chỉ hành nghề, đâu là ngành không cấp chứng chỉ hành nghề. Trong khi công bố phương án tuyển sinh lại nhập nhèng chỉ có sự phân biệt với ngành y đa khoa, các ngành còn lại được dùng chung một ngưỡng nhận hồ sơ.

Trước đó đại diện Bộ GD&ĐT bà Nguyễn-  Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết một số ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề được luật GDDH ghi rõ như: bác sĩ đa khoa, răng - hàm - mặt, y học cổ truyền, dược sĩ...Tuy nhiên sự phân biệt trong thông báo tuyển sinh của các trường chỉ dừng lại đối với ngành Y đa khoa còn lại là các ngành như nhau và không được cấp chứng chỉ hành nghề. 

Đáng chú ý là công bố phương án xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2019 được Trường Đại học Nam Cần Thơ công bố trên website đã ghi rõ phương thức tuyển sinh với các ngành sức khỏe. Theo đó, riêng ngành y khoa chỉ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Các ngành còn lại có thêm phương thức xét tuyển học bạ, trong đó có ngành dược học bắt đầu nhận hồ sơ đợt 1 từ ngày 1.3.

Đáng chú ý ở phương thức học bạ này, ngành dược học vẫn có chung sàn nhận hồ sơ xét tuyển như các ngành khác gồm: điểm tổ hợp 3 môn cả năm lớp 12 từ 18 trở lên hoặc điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6,0 trở lên trong khi hiện nay Bộ chưa công bố mức điểm sàn.

Liên hệ với bà Trương Nguyễn Thanh Thảo, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Đại học Nam Cần Thơ, cho biết thông tin tuyển sinh trường đăng tải trên website với ngành dược là do cập nhật sót thông tin, thực ra trường đang đợi thông tin chính thức của Bộ.

Nếu Bộ thông qua phương án điểm sàn cho các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ ngành nghề, ngành dược cũng sẽ có quy định riêng về điểm sàn (phương án kết quả thi) và học lực giỏi lớp 12 (phương thức học bạ).

Tình hình này cũng diễn ra ở nhiều trường. Trường Đại học Đông Á đăng thông báo tuyển sinh ngành dược trình độ Đại học chính quy năm 2019, thí sinh có thể nộp hồ sơ bằng một trong 2 phương thức xét kết quả thi hoặc học bạ. Trong đó, với phương thức học bạ, trường chỉ yêu cầu thí sinh có điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6,0 trở lên.

Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương cũng công bố thông tin xét tuyển Đại học chính quy năm nay với 8 ngành, có ngành dược học. Trong đó ở phương thức xét học bạ, điểm trúng tuyển sẽ từ 18 trở lên. Tổng điểm này gồm điểm trung bình lớp 10, 11 và lớp 12 của tổ hợp 3 môn xét tuyển.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin đa chiều về tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe để thí sinh và phụ huynh quan tâm theo dõi.

Theo Hà Ánh - Báo Thanh Niên

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh