Một số lưu ý khi chăm sóc người sa sút trí tuệ

Một số lưu ý khi chăm sóc người sa sút trí tuệĐể chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ, người chăm sóc cần có kiến thức về căn bệnh này để hiểu, thông cảm với người bệnh và có biện pháp chăm sóc người bệnh hiệu quả nhất.

Để chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ, người chăm sóc cần có kiến thức về căn bệnh này để hiểu, thông cảm với người bệnh và có biện pháp chăm sóc người bệnh hiệu quả nhất.

Một số lưu ý khi chăm sóc người sa sút trí tuệ

Người chăm sóc đề cập đến bất kỳ ai cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người khác. Đôi khi những người chăm sóc sống với người đó hoặc ở gần đó, những lúc khác họ sống ở xa. Đối với nhiều gia đình, việc chăm sóc người bệnh sa sút trí tuệ không chỉ là việc của một người mà là vai trò của nhiều người cùng chia sẻ công việc và trách nhiệm. Bất kể bạn là người chăm sóc như thế nào, việc chăm sóc người khác đôi khi có thể khiến bạn quá sức. Những lời khuyên và gợi ý này có thể giúp ích cho các công việc và chăm sóc hàng ngày.

Mẹo chăm sóc hàng ngày cho người bị sa sút trí tuệ

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ liên quan, mọi người trải qua những thay đổi trong suy nghĩ, ghi nhớ và lý luận theo cách ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động hàng ngày. Cuối cùng, những người mắc các bệnh này sẽ cần được giúp đỡ nhiều hơn trong các công việc hàng ngày, đơn giản. Điều này có thể bao gồm việc tắm rửa, chải chuốt và mặc quần áo. Người đó có thể khó chịu khi cần giúp đỡ trong các hoạt động cá nhân như vậy. Dưới đây là một số lời khuyên để xem xét sớm và khi bệnh tiến triển:

Cố gắng giữ một thói quen, chẳng hạn như tắm rửa, mặc quần áo và ăn uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Giúp người đó viết danh sách việc cần làm, cuộc hẹn và sự kiện vào sổ tay hoặc lịch. Lập kế hoạch cho các hoạt động mà người đó yêu thích và cố gắng thực hiện chúng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Hãy xem xét một hệ thống hoặc lời nhắc để giúp những người phải dùng thuốc thường xuyên.

Khi mặc quần áo hoặc tắm, hãy cho phép người đó làm càng nhiều càng tốt. Mua quần áo rộng rãi, thoải mái, dễ sử dụng, chẳng hạn như quần áo có cạp chun, dây buộc vải hoặc dây kéo lớn thay vì dây giày, nút hoặc khóa.

Chuyên gia ngành điều dưỡng cho biết việc sử dụng một chiếc ghế tắm chắc chắn để hỗ trợ một người không vững và để ngăn ngừa ngã. Bạn có thể mua ghế tắm tại các cửa hàng thuốc và cửa hàng vật tư y tế. Hãy nhẹ nhàng và tôn trọng. Nói cho người ấy biết bạn sẽ làm gì, từng bước một trong khi bạn giúp họ tắm rửa hoặc mặc quần áo.

Một số lưu ý khi chăm sóc người sa sút trí tuệ

Lời khuyên cho những thay đổi trong giao tiếp và hành vi

Bác sĩ giảng viên cao đẳng y dược sài gòn cho biết hiện Giao tiếp có thể khó khăn đối với những người mắc bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ liên quan vì họ khó ghi nhớ mọi thứ. Họ cũng có thể trở nên kích động và lo lắng, thậm chí tức giận. Trong một số dạng sa sút trí tuệ, khả năng ngôn ngữ bị ảnh hưởng khiến mọi người gặp khó khăn khi tìm đúng từ hoặc khó nói. Bạn có thể cảm thấy thất vọng hoặc mất kiên nhẫn, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng căn bệnh này đang gây ra sự thay đổi trong kỹ năng giao tiếp. Để giúp giao tiếp dễ dàng hơn, bạn có thể:

  • Trấn an người đó. Bình tĩnh nói. Lắng nghe những lo lắng và thất vọng của họ. Cố gắng thể hiện rằng bạn hiểu người đó đang tức giận hay sợ hãi.
  • Cho phép người đó kiểm soát cuộc sống của họ càng nhiều càng tốt.
  • Tôn trọng không gian cá nhân của người đó.
  • Xây dựng thời gian yên tĩnh trong ngày, cùng với các hoạt động.
  • Giữ những đồ vật và ảnh thân yêu xung quanh nhà để giúp người đó cảm thấy yên tâm hơn.
  • Nhắc người đó biết bạn là ai nếu họ không nhớ, nhưng cố gắng không nói, “Bạn không nhớ à?”
  • Khuyến khích cuộc trò chuyện hai chiều càng lâu càng tốt.

Hãy thử đánh lạc hướng người đó bằng một hoạt động, chẳng hạn như cuốn sách hoặc album ảnh quen thuộc, nếu bạn gặp khó khăn khi giao tiếp bằng lời nói.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh