Hơn nửa triệu thí sinh chọn bài thi KHXH để an toàn và tốt nghiệp

Hơn nửa triệu thí sinh chọn bài thi KHXH để an toàn và tốt nghiệpTrong số trên 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 có gần 53% thí sinh chọn bài thi KHXH, đây được cho là sự lựa chọn an toàn mục đích để dễ đậu tốt nghiệp trong năm nay.

Trong số trên 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 có gần 53% thí sinh chọn bài thi KHXH, đây được cho là sự lựa chọn an toàn mục đích để dễ đậu tốt nghiệp trong năm nay. 

Hơn nửa triệu thí sinh chọn bài thi KHXH để an toàn và tốt nghiệp

Hơn nửa triệu thí sinh chọn bài thi KHXH để an toàn và tốt nghiệp

Trong 3 năm thi thpt quốc gia gần đây với hình thức trắc nghiệm khách quan, năm nay là năm kỷ lục thí sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội, theo thống kê cụ thể: Kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 có 43% số thí sinh dự thi chọn bài thi khoa học xã hội (sử - địa - giáo dục công dân); năm 2018 tỉ lệ này là 48% và năm nay là gần 53%, chưa kể số thí sinh chọn dự thi cả hai bài thi tổ hợp.

Theo thống kê tại một trường thpt trên địa bàn Hà Nội con số đăng ký bài thi qua các năm, nếu năm 2017 thí sinh đăng ký bài khoa học tự nhiên chiếm 62%, đăng ký bài thi khoa học xã hội chiếm 38%, năm 2019 cán cân đã thay đổi. Số đăng ký bài khoa học xã hội năm nay trên 56%, còn số đăng ký bài khoa học tự nhiên chỉ 43%.

Một số trường khác có số học sinh học khối A đông, tỉ lệ đăng ký bài thi giữ ổn định trong ba năm nhưng tỉ lệ đăng ký bài thi khoa học xã hội năm nay cũng không quá thấp.

Một số giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội), Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết số thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên vẫn cao hơn khoa học xã hội, nhưng so với các năm trước thì tỉ lệ chọn bài thi khoa học xã hội đã "cải thiện" rõ rệt.

Lý giải về thực trạng học sinh đang nghiêng dần sang bài thi Khoa học Xã hội trong những năm nay nhiều chuyên gia cho rằng đây là sự lựa chọn an toàn để xét công nhận tốt nghiệp trong năm nay. 

Hơn nửa triệu thí sinh chọn bài thi KHXH để an toàn và tốt nghiệp

Thực tế việc tỉ lệ thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội áp đảo so với đăng ký bài thi khoa học tự nhiên không phải là xu thế mới có mà đã trở thành quy luật ngay từ khi bài thi khoa học xã hội được đưa vào thành một trong những bài thi của kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2017.

Với công thức thí sinh có thể chọn một trong hai bài thi khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên để xét tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh đã lựa chọn bài thi khoa học xã hội.

Theo phân tích của một số giáo viên dạy các môn khoa học xã hội, nhìn vào phổ điểm thi các năm trước, nhiều học sinh lựa chọn môn khoa học xã hội vì tư tưởng thực tế.

Theo phổ điểm thi năm 2018, môn sử vẫn là môn có điểm thi khá bi đát với trên 83% bài thi dưới điểm trung bình, điểm trung bình môn sử chỉ có 3,79 điểm. Tuy nhiên, điểm môn giáo dục công dân lại rất khả quan, với 95% bài thi trên điểm trung bình. Điểm môn giáo dục công dân có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,5 điểm.

Tương tự, có 69% số bài thi môn địa đạt từ 5 điểm trở lên, với điểm trung bình là 5,25 điểm. Nếu cộng điểm thành phần ba môn sử - địa - giáo dục công dân, điểm bài thi của thí sinh vẫn đảm bảo đủ điều kiện xét tốt nghiệp do điểm môn giáo dục công dân, môn địa gánh đỡ được cho môn sử.

Khi được hỏi về sự lựa chọn bài thi để xét tốt nghiệp học sinh đa phần cho rằng: " Đem ra so sánh độ khó hai bài thì bài thi khoa học xã hội có phần đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

"Chọn bài thi khoa học xã hội, nếu chịu khó ôn tập trong mấy ngày cuối trước kỳ thi sẽ không bị điểm liệt vì với những câu hỏi thuộc lĩnh vực xã hội có thể đoán "mò" kết quả. Nhiều bạn cho rằng với các bạn, mục tiêu trước mắt là tốt nghiệp THPT, sau đó mới tính tiếp" một em học sinh cho biết:

Cũng theo thống kê từ thực tế, trong số thí sinh chỉ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp, mà không đăng ký xét tuyển đại học thì phần đông đều chọn bài thi khoa học xã hội.

Còn theo đại diện Bộ GD&ĐT thì cho rằng vì bài thi khoa học xã hội gần gũi với cuộc sông nên học sinh chọn nhiều: Ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết thêm:

Trong những năm gần đây, tỉ lệ chọn bài khoa học xã hội nhỉnh hơn bài khoa học tự nhiên. Có lẽ học sinh cũng ưu tiên cho mục tiêu xét tốt nghiệp THPT trước, nên các em có xu hướng chọn bài thi khoa học xã hội nhiều hơn.

Bài khoa học xã hội liên quan nhiều đến cuộc sống, các em có thể vận dụng cuộc sống và hiểu biết xã hội để giải quyết vấn đề. Vì vậy, các em lựa chọn nghiêng về bài khoa học xã hội.

Để được công nhận tốt nghiệp trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, các thí sinh phải tham dự 3 môn thi bắt buộc và 1 môn thi khoa học tự chọn, kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào cuối tháng 06 trong đó năm nay có hơn 886.000 thí sinh tham gia trên cả nước với 63 cụm thi. 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh