Đề thi ngữ văn thpt quốc gia 2019 cấu trúc sẽ tương tự như đề năm 2018

Đề thi ngữ văn thpt quốc gia 2019 cấu trúc sẽ tương tự như đề năm 2018

Theo đó cấu trúc đề thi ngữ văn thpt quốc gia năm 2019 sẽ không thay đổi so với năm 2018, 90 % kiến thức trong đề thi sẽ nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12.

Đề thi ngữ văn thpt quốc gia 2019 cấu trúc sẽ tương tự như đề năm 2018

Học sinh bước vào phòng thi thpt quốc gia năm 2018

Đề thi ngữ văn thpt quốc gia 2019 cấu trúc sẽ tương tự như đề năm 2018

Chỉ còn 2 tháng nữa là kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra, thời điểm hiện tại nhiều thí sinh đang gấp rút hoàn tất học kỳ 2 để bước vào giai đoạn tổng kết cũng như tổng hợp lại kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi vào cuối tháng 06 tới. 

Một trong những môn được học sinh lớp 12 quan tâm nhất lúc này là Ngữ văn bởi tính chất vừa dài vừa nhiều kiến thức cộng với nhiều môn khiến học sinh dễ hoang mang. Một trong những điều cần thiết nhất lúc này có lẽ là đề tham khảo trung học phổ thông quốc gia và bám sát nội dung sách giáo khoa. Nhất là kiến thức sách giáo khoa chuẩn của Bộ lớp 12. 

Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, đề tham khảo sẽ là tài liệu ôn tập tốt để học sinh bám vào và có giá trị tham khảo cao thay vì cứ phải chạy hết trung tâm này đến trung tâm khác, thầy cô này đến thầy cô khác để ôn tập. Dựa trên đề tham khảo môn Ngữ văn 2019 cho thấy không có bất kỳ sự thay đổi nào về mặt cấu trúc so với đề hai năm qua. 

 Cụ thể, phần Đọc hiểu (3 điểm) gồm một đoạn ngữ liệu đi kèm 4 câu hỏi nhỏ, được sắp xếp tuần tự từ cấp độ nhận biết đến vận dụng. Phần Làm văn (7 điểm) gồm câu viết đoạn văn nghị luận xã hội (2 điểm) và nghị luận văn học (5 điểm)

Về mặt nội dung, đề tham khảo có một số thay đổi. Trong phần Đọc hiểu, câu đầu tiên không còn kiểm tra kiến thức tiếng Việt căn bản như thể thơ, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt... như những năm trước. Các câu hỏi cũng không yêu cầu học sinh có sự học thuộc kiến thức trong sách giáo khoa.

"Phần nội dung này chỉ yêu cầu học sinh thực hiện chính xác hai thao tác là đọc và hiểu ngữ liệu, đây là thay đổi hết sức lớn. Nếu thi thật vẫn giữ nguyên cách ra đề như đề như vậy, học sinh không còn cần quá tập trung vào học kiến thức tiếng Việt", tổ giáo viên nhận định.

Trong phần Làm văn, câu viết đoạn vẫn giữ nguyên cách hỏi và hình thức thể hiện như các năm trước, yêu cầu học sinh viết một đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 200 chữ, nghị luận về một vấn đề được trích ra trong ngữ liệu ở phần Đọc hiểu.

Câu hỏi nghị luận văn học có sự thay đổi trong phạm vi kiến thức là chỉ nằm trong chương trình lớp 12 thay vì có lớp 11 như năm trước. Độ khó ở câu này tương đồng với câu hỏi 2018. 

So sánh trên đây để thí sinh có thể nhìn rõ được kiến thức trong đề thi thpt quốc gia năm 2018 với đề tham khảo thpt quốc gia năm 2019 không có gì thay đổi nhiều. 

Đề thi chính thức thpt quốc gia năm 2018 

Đề thi ngữ văn thpt quốc gia 2019 cấu trúc sẽ tương tự như đề năm 2018

Đề tham khảo thpt quốc gia năm 2019 

 

Đề thi ngữ văn thpt quốc gia 2019 cấu trúc sẽ tương tự như đề năm 2018

Những định hướng trên đây sẽ giúp các em đang hoan mang lên kế hoạch cụ thể để ôn tập và dành điểm cao đối với môn ngữ văn trong kỳ thi sắp tới nói riêng và các môn thi khác trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 nói chung. 

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày cuối tháng 06, thời gian thi chính thức bắt đầu từ ngày 25.06 cho đến hết buổi sáng ngày 27.06. Trước đó các thí sinh có 1 ngày 24.06 để sửa đổi những thông tin sai sót cũng như nhận phòng thi nghe phổ biết quy chế thi thpt quốc gia.

Môn thi đầu tiên sẽ là môn tự luận Ngữ Văn với thời gian làm bài là 120 phút. Chiều cùng ngày các thí sinh sẽ tham dự bài thi môn Toán hình thức thi trắc nghiệm thời gian làm bái là 90 phút. 

Ngày hôm sau, 26.06 các thí sinh đăng ký tham dự bài thi Khoa học Tự nhiên sẽ tiến hành tham dự bài thi này với thời lượng là 150 phút bằng hình thức trắc nghiệm. Chiều cùng ngày các thí sinh sẽ tham dự bài thi môn Ngoại ngữ thời gian làm bài là 60 phút hình thức trắc nghiệm. 

Sáng ngày 27.06 các thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội sẽ tiến hành tham dự bài thi này với thời lượng làm bài là 150 phút bằng hình thức trắc nghiệm. Sau khi thi xong các thí sinh có hơn 1 tuần để chờ kết quả trước khi bước vào kỳ tuyển sinh xét tuyển vào các trường Đại học bằng thay đổi và điều chỉnh nguyện vọng. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh để các em học sinh và thí sinh thi lại tiện theo dõi. 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh