Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung không nên bỏ lỡ

Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung không nên bỏ lỡUng thư cổ tử cung là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt ở độ tuổi trên 30. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thường đến kiểm tra và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt ở độ tuổi trên 30. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thường đến kiểm tra và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung không nên bỏ lỡ

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung cũng không đặc hiệu. Những triệu chứng không cụ thể này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với các bệnh khác, vì vậy việc bất kỳ triệu chứng nào cũng không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào trên cổ tử cung, phần dưới cùng của tử cung, trải qua đột biến. Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung được gây ra bởi virus HPV, một loại virus lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Mặc dù hầu hết các trường hợp virus này tự phát hiện và biến mất trong vòng hai năm mà không gây hại cho sức khỏe, một số loại virus có thể dẫn đến phát triển ung thư cổ tử cung.

Khả năng sống sót tổng thể sau 5 năm khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung là 67%. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên 92% khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, khi khả năng điều trị là cao nhất. Ngược lại, việc điều trị trở nên phức tạp hơn khi bệnh tiến triển nặng.

Ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm, ngay cả ở giai đoạn sớm nhất. Bác sĩ thực hiện xét nghiệm Pap bằng cách lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung và gửi chúng đến phòng thí nghiệm để phân tích. Xét nghiệm này có khả năng xác định những thay đổi tế bào tiền ung thư trên cổ tử cung và có thể trở thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung có thể khác nhau tùy theo mức độ phát triển của bệnh. Ở giai đoạn sớm nhất, thường không có triệu chứng nào. Thực tế, ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn sau. Dưới đây là một số dấu hiệu của ung thư cổ tử cung ở giai đoạn nặng:

•             Chảy máu âm đạo: Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng một trong những triệu chứng của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường. Một số ví dụ về chảy máu này bao gồm đốm máu hoặc chảy máu nhẹ giữa hoặc sau kỳ kinh, chảy máu kinh nguyệt kéo dài và nặng hơn bình thường, chảy máu sau khi giao hợp hoặc khám vùng chậu, và chảy máu sau mãn kinh.

•             Dịch âm đạo bất thường: Dịch tiết âm đạo thường là hoàn toàn bình thường, nhưng có những thay đổi có thể xuất hiện. Những thay đổi này có thể bao gồm tăng tiết dịch, dịch không ngừng, tiết nhiều nước, có mùi hôi hoặc máu.

•             Đau vùng xương chậu: Đau vùng chậu có thể được mô tả là cảm giác nặng vùng chậu hoặc chướng bụng. Cơn đau có thể là sắc nét, âm ỉ, đều đặn hoặc thoáng qua.

•             Đau khi quan hệ tình dục: Đau cũng có thể xảy ra khi quan hệ tình dục. Các nguyên nhân khác gây đau khi quan hệ tình dục bao gồm nhiễm trùng âm đạo, lạc nội mạc tử cung, chấn thương hoặc viêm âm đạo.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung không nên bỏ lỡ

Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Để giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung hoặc ngăn chặn nó, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện:

•             Tiêm vaccine HPV: Vaccine HPV có hiệu quả cao trong việc bảo vệ chống lại các loại virus HPV gây ra 90% bệnh ung thư cổ tử cung. Hãy thảo luận về việc tiêm vaccine với bác sĩ của bạn.

•             Xét nghiệm Pap: Xét nghiệm Pap hàng năm có thể giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyến cáo hãy thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Hãy luôn lắng nghe cơ thể và nếu có bất kỳ triệu chứng nào không bình thường, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để có sự hỗ trợ và hướng dẫn thích hợp.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh