Bỏ túi ngay những bí quyết để học tốt Cao đẳng Dược ngay từ năm nhất

Bỏ túi ngay những bí quyết để học tốt Cao đẳng Dược ngay từ năm nhấtĐể có thể học tốt Cao đẳng Dược bạn cần phải có những kỹ năng thế nào? Học Cao đẳng Dược ở đâu để nhận được kiến thức tốt nhất, ra trường có thể đi làm được ngay?

Những bí quyết sau đây đã được tổng hợp từ các ý kiến của các sinh viên Cao đẳng Dược, giúp bạn học tốt hơn chuyên ngành này ngay từ những ngày bước chân vào ngưỡng cửa giảng đường Cao đẳng.

Bí quyết học tốt Cao đẳng Dược TPHCM

Bí quyết 1. Xác định mục đích, động cơ học tập đúng đắn

Ngay từ trước khi chọn học Cao đẳng Dược, mỗi bạn cần phải tự trả lời những câu hỏi như: Học để thi (đạt điểm cao hay chỉ đạt điểm qua)? Hay học để thu được nhiều kiến thức, kỹ năng? Hay học để giải quyết vấn đề? Khi đã xác định được những điều ấy, bạn sẽ phải tạo ra những động lực để có thể hiện thực được những mục tiêu mình đề ra. Cần xác định rằng việc học dành cho bản thân, cho tương lai của chính bạn. Đạt điểm cao, thu được nhiều kiến thức và thành thạo nhiều kỹ năng làm nghề Dược sẽ giúp bạn có được sự tự tin trước mắt nhà tuyển dụng.

Bí quyết 2. Sự siêng năng, chăm chỉ rèn luyện

Sự siêng năng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể học tốt các môn học. Bởi việc trau dồi thường xuyên những kiến thức và kỹ năng có ý nghĩa to lớn để sự hoàn thiện ở mỗi người học. Sự chăm chỉ đó được thể hiện ở những điều sau:

  • Đi học đủ, đúng giờ: Mỗi bài giảng đều là sự kết tinh kiến thức của cả người dạy và người học. Vì thế việc đi học đầy đủ, đúng giờ sẽ quyết định tỷ lệ % kiến thức thu được của sinh viên. Nếu như các bạn nghỉ học, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xử lý thông tin khi tự học. Hơn nữa, Dược là một ngành học có kiến thức rộng lớn là phức tạp, việc học tập chăm chỉ giúp bạn định hướng lựa chọn tốt hơn các thông tin hữu ích cho việc học thi cũng như tích luỹ kiến thức.
  • Làm bài tập đầy đủ, nghiêm túc, cẩn trọng: Sinh viên nên làm bài tập đầy và thường xuyên, với một thái độ nghiêm túc và cẩn trọng chứ không phải chỉ mang tính đối phó với giảng viên. Điều ấy sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơ các kiến thức Dược mênh mông, rộng lớn.

Bí quyết 3. Học tập chủ động

  • Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý: Việc lên kế hoạch xem bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức vào những phần nào, nên học phần đó như thế nào, và thực hiện đúng kế hoạch đã đặt ra góp phần năng lực bản thân, bạn có thể chủ động hỏi cố vấn học tập và giảng viên phụ trách học phần đó ngay khi bắt đầu một học kỳ mới.
  • Đọc bài trước khi đến lớp: Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tiếp thu và xử lý thông tin từ các tiết học trên lớp.
  • Tìm gặp thầy để được giải đáp khi gặp khó khăn: Trong quá trình thực hiện kế hoạch học tập, bạn có tìm đến thầy hoặc những anh chị đi trước khi gặp khó khăn, bởi luôn có những thầy cô sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Bí quyết 4. Có cái nhìn tích cực về các vấn đề

Thay vì chán nản, đổ lỗi cho việc học cái đó chẳng để làm gì, bạn hãy tạo cho mình cái nhìn tích cực bằng cách cho rằng đó chính là một cơ hội để bạn thể hiện bản thân và tìm kiếm được những công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp. Chẳng hạn, nhiều sinh viên Cao đẳng Dược chán nản khi thực hành định lượng các dược chất bằng phương pháp chuẩn độ vì cho rằng sau này mình sẽ không làm việc đó. Thế nhưng, các bạn không biết rằng quá trình thực hành ấy sẽ dạy cho bạn bài học về sự cẩn thận cao độ, sự chính xác và trung thực, đây chính là những đức tính không thể thiếu đối với Dược sĩ.

Hoặc như khi học Dược liệu, việc học thuộc tên latinh của chúng có thể khiến bạn cảm thấy chán nản. Thế nhưng nhiều nhãn thuốc, nhà sản xuất chỉ ghi tên latinh của dược liệu mà không hsửu dụng tiếng Việt, Khi đó, bạn sẽ sử dụng kiến thức về tên dược liệu để biết chính xác vị thuốc đó là gì. Hơn nữa, việc học thuộc tên lalin của cũng sẽ giúp bạn cẩn thận hơn trong việc đọc và viết chính xác tên gốc và tên biệt dược của những thuốc tân dược. Như vậy trong bất kì một giờ học nào, hãy rèn luyện cho mình ý nghĩ sẽ tìm thấy sự ứng dụng của môn học đó trong thực tế. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy việc học tập mang nhiều thú vị và ý nghĩa hơn.

Bí quyết 5. Liên hệ thực tế với kiến thức đã học

Trong khi học và cả sau khi đã kết thúc môn chuyên ngành, hãy tạo cho mình thói quen là quan sát về thực tế liên quan đến bệnh tật và việc dùng thuốc để liên hệ với kiến thức đã học. Chẳng hạn như, bạn thấy bà của mình bị viêm họng và có tiền sử bệnh dạ dày thì phải uống nhiều loại thuốc cùng một lúc. Lúc này, bạn có thể nghĩ ngay đến môn học Dược lâm sàng nói về phần tương tác thuốc để tìm hiểu xem những thuốc bà của mình uống tương tác với nhau như tế nào.

Việc giải quyết những vấn đề thực tế có thể thực hiện được hay không phụ thuộc rất nhiều việc bạn thường xuyên liên hệ giữa việc học lý thuyết và thực tế. Đây cũng là lý do chủ yếu mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tạo điều kiện để sinh viên Cao đẳng Dược sớm được thực hành ở các vệnh viện chuyên nghiệp.

Đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM uy tín

Bí quyết 6. Tích cực chia sẻ và chọn lọc, xử lý thông tin hữu ích

Kỹ năng làm việc nhóm và chia sẻ thông tin với các bạn học, cùng với việc khai thác nhiều nguồn thông tin khác nhau (từ mạng internet, thư viện và thầy cô) giúp bạn tích lũy được nhiều thông tin hữu ích và đa chiều cũng như là các kinh nghiệm hoạt động trong nghề nghiệp.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, khi tiếp xúc với nguồn thông tin đa chiều, bạn cũng cần phải cẩn trọng và có kỹ năng thì mới có thể tìm được những thông tin hữu ích thật sự. Bạn cần tự mình kiểm tra tính xác thực của thông tin, chỉ sử dụng khi thông tin chính thống, có nguồn gốc rõ ràng và đáng tin cậy.

Nói tóm lại, để học tốt ngay từ năm nhất với Cao đẳng Dược, sinh viên cần tích cực trau dồi, tích lũy những kiến thức và kỹ năng nhiều nhất có thể. Điều ấy phụ thuộc vào việc xác định mục tiêu, động lực và phương pháp thực hiện của mình. Tuy nhiên, nếu như vẫn giữ được tình yêu với nghề Dược thì tin chắc rằng các bạn sẽ thành công với con đường phía trước.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh