Tiết lộ độ khó trong đề thi thật thpt quốc gia năm 2019

Tiết lộ độ khó trong đề thi thật thpt quốc gia năm 2019 Theo đại diện Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh cho biết mức độ khó-dễ trong đề thi thật THPT quốc gia 2019 về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo mà Bộ đã công bố trước đó.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh cho biết mức độ khó-dễ trong đề thi thật THPT quốc gia 2019 về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo mà Bộ đã công bố trước đó. 

Tiết lộ độ khó trong đề thi thật thpt quốc gia năm 2019

Độ khó trong đề thi thpt quốc gia năm 2019 như thế nào?

Đối với đề thi thpt quốc gia các môn trắc nghiệm các câu hỏi sẽ được rút ngẫu nhiên từ máy tính, câu hỏi sẽ được sắp xếp với cấp độ khó dễ tương đương nhau. Mỗi một bài thi trắc nghiệm thpt quốc gia sẽ có 24 mã đề cho 24 thí sinh trong 1 phòng thi. 

Đối với môn tự luận (Ngữ Văn) tất cả các thí sinh sẽ chung 1 đề, đây cũng là môn duy nhất thi bằng hình thức tự luận và chung một đề trong kỳ thi thpt quốc gia, thời gian làm bài đối với môn tự luận cung cao hơn thời gian làm bài với các môn khác. Đối với môn ngữ văn thời gian làm bài là 120 phút, Môn toán là 90 phút, tiếng anh 60 phút, bài thi tổ hợp thời gian làm bài là 150 phút. 

Trước đó Bộ đã công bố đề thi minh họa làm cơ sở tham khảo cho các em học sinh, giáo viên hướng dẫn ôn tập cho các em học sinh năm nay. Đề thi tham khảo năm nay sau khi công bố, theo đánh giá của các giáo viên, đề minh họa năm nay nhẹ nhàng, độ khó giảm rõ rệt so với đề thi chính thức tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Liệu đề thi thật THPT quốc gia 2019 có mức độ phân hóa tương đương đề thi tham khảo đã công bố, hay sẽ tăng độ khó khiến học sinh “trở tay không kịp”? Đây là lo lắng của không ít học sinh và cả giáo viên.

Học sinh băn khoăn: “Đề thi tham khảo Bộ GDĐT đã công bố được nhận định tương đối dễ, vậy đề thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới có khó hơn không?”.

Giải đáp thắc mắc về vấn đề này  đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng : "đề thi tham khảo mà Bộ đã công bố có giá trị tham khảo rất tốt cho định hướng dạy học và ôn tập của học sinh. Vì vậy, học sinh cứ bám theo đề tham khảo để ôn tập. Mức độ khó dễ của đề thi thật THPT quốc gia 2019 về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo đã công bố.

Tiết lộ độ khó trong đề thi thật thpt quốc gia năm 2019

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, từ năm 2014 trở về trước, học sinh phải thi rất nhiều kỳ thi gây áp lực, tốn kém, nhưng từ năm 2015 đến nay chỉ còn 1 kỳ thi THPT quốc gia và thí sinh chỉ cần dự thi ngay tại địa phương mình.

Năm 2018, tại một số địa phương xảy ra việc gian lận thi cử, ông Trinh cho rằng những sai phạm này là cá biệt và xấu xí, không cho phép lặp lại trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Để làm được điều này, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thông tin về một số điểm mới, điều chỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia 2019: Bộ GDĐT dự kiến điều chỉnh cách tính điểm xét tốt nghiệp theo hướng tăng tỉ lệ điểm bài thi THPT quốc gia và giảm tỉ lệ điểm lớp 12.

Riêng về đề thi, nội dung nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12. Đề thi sẽ đảm bảo số lượng câu hỏi đủ lớn phục vụ xét tốt nghiệp, sau đó là một số câu hỏi có tính chất phân hóa dần phục vụ cho tuyển sinh.

Về coi thi, năm 2019 Bộ GDĐT sẽ tăng cường công tác kỹ thuật và quản lý, có biện pháp mạnh hơn trong xử lý gian lận thi cử. Tăng cường camera giám sát trong phòng lưu trữ đề thi, bài thi, phòng chấm thi để giám sát, ngăn chặn gian lận.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực cho lĩnh vực y tế, từ mùa tuyển sinh năm 2019, Bộ GDĐT sẽ quy định điểm sàn riêng đối với khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 chỉ còn hơn 30 ngày nữa là diễn ra, ngay từ bây giờ nhiều địa phương đã chuẩn bị cơ sở vật chất để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, trong đó yếu tố bảo mật đề thi và coi thi chấm thi sẽ được chú trọng sau những gì đã xảy ra trong kỳ thi năm 2018. 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh