Sắp tới chỉ cần học hết thpt là có giấy chứng nhận tốt nghiệp

Sắp tới chỉ cần học hết thpt là có giấy chứng nhận tốt nghiệpBộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin về Luật GD sửa đổi chỉ cần học hết lớp 12 là có thể cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp thpt.

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra khi trình bày báo cáo kết quả lấy ý kiến về Luật GD sửa đổi tại phiên họp 31 thường vụ QH chiều 21.02.2019

Sắp tới chỉ cần học hết thpt là có giấy chứng nhận tốt nghiệp

Sắp tới chỉ cần học hết thpt là có giấy chứng nhận tốt nghiệp

Cụ thể trong Luật GD sửa đổi có hơn 1 triệu ý kiến đóng góp trong đó có nhiều lĩnh vực từ giáo dục mầm non cho đến Đại học, sau Đại học…Nhưng nhận được sự quan tâm nhiều nhất vẫn là giáo dục trung học phổ thông và tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trong đó tập chung có 3 loại ý kiến liên quan đến vấn đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới.

Trong đó, đa số ý kiến Nhân dân nhất trí với dự thảo luật khi bổ sung quy định: Học sinh học hết chương trình THPT nếu đủ điều kiện nhưng không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; đồng thời sửa đổi, bổ sung quy định tương ứng trong Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Quy định mới này nhằm khắc phục bất cập của Luật Giáo dục hiện hành chưa làm được đối với các thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia nhưng không đỗ, hoặc không có ý định tham dự kỳ thi thpt quốc gia để cấp bằng tốt nghiệp.

Ban soạn thảo cũng nhấn mạnh rằng, dự thảo Luật không quy định việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học vì việc tuyển sinh đại học thuộc về quyền tự chủ của các trường đại học đã được quy định trong Luật Giáo dục đại học (sửa đổi, bổ sung).

Có ý kiến đề nghị giao thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho sở giáo dục và đào tạo.

Cũng có ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể điều kiện để được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, xác định rõ mục đích của việc cấp giấy chứng nhận.

Quy định này đảm bảo thực hiện được vấn đề liên thông đối với người học. Có ý kiến thì đề nghị không nên quy định cụ thể việc thi tốt nghiệp THPT mà nên giao Bộ GD&ĐT quy định tại quy chế thi tốt nghiệp, để đảm bảo tính linh hoạt và quản lý ngành.

Chính phủ nhất trí với ý kiến đa số của Nhân dân và bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông và sửa đổi quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp để đảm bảo việc phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông.

Dựa trên Luật GD sửa đổi nếu có hiệu lực thì sắp tới các thí sinh chỉ cần học hết thpt là có giấy chứng nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên Luật GD vẫn còn sửa đổi và sẽ có hiệu lực ít nhất là 1 vài năm nữa  trước khi Quốc hội thông qua.

Sắp tới chỉ cần học hết thpt là có giấy chứng nhận tốt nghiệp

Ngày phát hành hồ sơ thi thpt quốc gia năm 2019.

Dự kiến cuối tháng 03.2019 Bộ GD&ĐT sẽ tổng hợp những ý kiến đóng góp về Dự thảo thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như quy chế tuyển sinh năm nay. Sau đó sẽ sửa đổi và ban hành quy chế chính thức.

Dự kiến ngày phát hành hồ sơ thi thpt quốc gia sẽ là đầu tháng 04.2019 sau khi Bộ ấn định quy chế chính thức của thi thpt quốc gia.

Trong đó đáng chú ý nhất phải về dự thảo đang được góp ý đó là cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia mới theo công thức 70/30 (70% dựa trên điểm thi của các bài thi thpt quốc gia – 30% điểm trung bình các môn năm học lớp 12). Ngoài ra công tác quản lý bảo mật đề thi tăng cường tham gia, giám sát của các trường ĐH,

Về dự thảo tuyển sinh các trường ĐH năm nay Bộ GD&ĐT cũng sẽ có những bổ sung trong đó đáng chú ý nhất là điểm sàn đối với 2 ngành đào tạo quan trọng đó là sư phạm và y dược.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như các thông tin về các phương án tuyển sinh của các trường đại học một cách nhanh nhất và chính xác nhất.Thí sinh và học sinh cùng theo dõi để cập nhật. 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh