Phòng ngừa cơn gút cấp nhanh chóng hiệu quả

Phòng ngừa cơn gút cấp nhanh chóng hiệu quảBệnh gút là một bệnh khớp do sự rối loạn chuyển hóa các nhân purines gây tăng acid uric trong máu và dẫn đến lắng đọng các tinh thể monosodium urate tại các mô trong cơ thể.

Bệnh gút là một bệnh khớp do sự rối loạn chuyển hóa các nhân purines gây tăng acid uric trong máu và dẫn đến lắng đọng các tinh thể monosodium urate tại các mô trong cơ thể.

Phòng ngừa cơn gút cấp nhanh tróng hiệu quả

Giai đoạn đầu của bệnh gút có biểu hiện gì?

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết giai đoạn đầu của bệnh gút không có nhiều triệu chứng hay gây tổn thương cho các cơ quan khác. Tuy nhiên, sau một thời gian tích tụ, cơ thể có thể bắt đầu xuất hiện hiện tượng tăng acid uric dẫn đến biến đổi của hệ cơ xương khớp.

Triệu chứng thường xuất hiện sớm của bệnh gút là tăng acid uric đơn thuần sau đó dẫn tới tổn thương chi dưới. Đau ngón chân cái (ngón 1) chân trái hoặc các chi dưới thường là những dấu hiệu đầu tiên mà người ta nghĩ đến khi suy diễn nguy cơ mắc bệnh gút.

Cơn đau gút, hay còn gọi là thống phong, là triệu chứng điển hình của bệnh, khiến bệnh nhân không thể chịu đựng được. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp sưng và đỏ ở các khớp.

Bệnh gút có thể gây ra những biến chứng lâu dài nếu không được điều trị kịp thời. Cơ thể sẽ bị tổn thương và biến dạng các khớp, tích tụ hạt tophi. Ngoài ra, bệnh gút còn gây biến chứng ở thận, đồng thời tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đái đường.

Để điều trị bệnh gút, theo bác sĩ Trường Dược Sài Gòn cần xác định giai đoạn bệnh và hạn chế các yếu tố nguy cơ có thể gây tăng acid uric. Điều này bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện hoặc giảm cân nếu có thừa cân hoặc béo phì. Cần điều chỉnh việc sử dụng các loại thuốc kèm theo nếu cần thiết để giảm acid uric.

Phòng ngừa cơn gút cấp nhanh tróng hiệu quả

Cách phòng ngừa cơn gút cấp

Để phòng ngừa cơn gút cấp, khi xuất hiện triệu chứng, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn điều trị phù hợp theo từng giai đoạn bệnh. Trong trường hợp đã mắc bệnh gút, cần phòng ngừa cơn gút cấp thông qua chế độ dùng thuốc và không dùng thuốc để hạn chế các biến chứng nguy cơ.

Ngoài ra, theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM để giảm nguy cơ mắc bệnh gút, người cần tránh thừa cân, béo phì và cần kiểm soát chế độ ăn uống có nhiều carbohydrate và purin. Việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện thể dục cũng đóng góp quan trọng trong cải thiện chất lượng cuộc sống và hạn chế đợt bùng phát cơn gút cấp.

Để tăng khả năng phát hiện bệnh gút sớm, nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm chỉ số acid uric. Điều này giúp bác sĩ đánh giá tình trạng tăng acid uric và cảnh báo cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Nên nhớ, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để điều trị gút trong thời gian dài, vì điều này có thể gây ra những biến chứng nguy hại tới sức khỏe.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh