Những yếu tố khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng có thể bạn không ngờ tới

Những yếu tố khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng có thể bạn không ngờ tớiTrong vô vàn nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và thấp còi ở trẻ nhỏ, có không ít tình huống mẹ không ngờ rằng chính việc thiếu sữa mẹ có thể góp phần tạo nên vấn đề này.

Trong vô vàn nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và thấp còi ở trẻ nhỏ, có không ít tình huống mẹ không ngờ rằng chính việc thiếu sữa mẹ có thể góp phần tạo nên vấn đề này.

Những yếu tố khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng có thể bạn không ngờ tới

Những nguyên nhân phổ biến gây suy dinh dưỡng ở trẻ em

Suy dinh dưỡng ở trẻ em xảy ra khi cơ thể nhỏ bé không nhận được đủ lượng dưỡng chất và năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động hằng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc ảnh hưởng tiêu biểu đến quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, việc suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ thường được xác định dựa trên cân nặng và chiều cao. Nếu trọng lượng cơ thể bé thấp hơn so với chỉ số cân nặng ở độ tuổi tương ứng, trong khi chiều cao vẫn ổn định, chúng ta thường gọi là trường hợp suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Nếu cân nặng tương đối so với độ tuổi, nhưng chiều cao lại thấp hơn mức chuẩn, thì trẻ có thể bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Còn khi cả cân nặng và chiều cao đều thấp hơn so với tiêu chuẩn, chúng ta nói về trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ thường gắn liền với thiếu hụt dưỡng chất

Thường thì việc trẻ bị suy dinh dưỡng xuất phát từ việc thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển. Hậu quả của sự thiếu hụt này là trẻ mất đi sức đề kháng, phát triển chậm cả về tinh thần lẫn thể chất, và tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cùng với tỉ lệ tử vong tăng lên.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết có nhiều yếu tố gây suy dinh dưỡng ở trẻ, trong đó có:

  • Yếu tố sinh kế: Cân nặng của trẻ ở lúc mới sinh thấp hơn 2.5kg, trẻ sinh non, hoặc mang các bệnh dị tật sưt môi hở hàm ếch, suy dinh dưỡng bào thai, tim bẩm sinh...
  • Chế độ chăm sóc trẻ không đúng cách: Chế độ ăn uống của trẻ không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng chất và vi chất.
  • Thiếu sữa mẹ đúng cách: Trẻ không được cho bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu hoặc phải cai sữa quá sớm.

Mặc dù nhận thức về tầm quan trọng của sữa mẹ đang ngày càng được nâng cao, không phải người mẹ nào cũng biết cách thức nuôi dạy con bằng sữa mẹ đúng cách. Điều này đã tạo ra nhiều trường hợp có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Những yếu tố khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng có thể bạn không ngờ tới

Biện pháp phòng ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Để giảm thiểu khả năng trẻ bị suy dinh dưỡng, các mẹ cần tham khảo các biện pháp từ các chuyên gia dinh dưỡng:

  • Cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi sinh, ngay cả khi sữa mẹ chưa về. Điều này sẽ kích thích sản xuất sữa mẹ và giúp cung cấp kháng thể cho trẻ.
  • Bắt đầu cho trẻ ăn dặm sau khi tròn 6 tháng, vì giai đoạn này trẻ cần nhiều năng lượng hơn để tập đi và tham gia vào các hoạt động khác.
  • Ưu tiên sử dụng thực phẩm sạch và an toàn về vệ sinh.
  • Khuyến khích trẻ tham gia vận động thường xuyên, duy trì vệ sinh cá nhân và môi trường sống hàng ngày.
  • Theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ hàng tháng để kịp thời nhận biết tình trạng suy dinh dưỡng.
  • Thực hiện việc xổ giun định kỳ cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn khuyến cáo những biện pháp này có thể giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng và tạo nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh