Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm thực quản trào ngược

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm thực quản trào ngượcViêm thực quản trảo ngược là một trong nhưng bệnh lý nguy hiểm, nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh giúp bệnh nhân có thể điều trị hiệu quả chứng bệnh này.

Viêm thực quản trảo ngược là một trong nhưng bệnh lý nguy hiểm, nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh giúp bệnh nhân có thể điều trị hiệu quả chứng bệnh này.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm thực quản trào ngược

Bệnh viêm thực quản trào ngược là tình trạng viêm loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc. Mức độ viêm loét thực quản phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của người bệnh cũng như thời gian và tần suất tiếp xúc giữa các chất trào ngược từ dạ dày điển hình là acid với niêm mạc thực quản. Bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời và chuyển thành ung thư thực quản vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này cho người bệnh, các yếu tố nguy cơ đó cụ thể như sau:

Nguy cơ gây bệnh viêm thực quản trào ngược

Giảng viên Cao Đẳng Dược TPHCM cho biết nguyên nhân chính gây bệnh lý thực quản này chính là sự mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ và các yếu tố tấn công. Các yếu tố bảo vệ bao gồm hàng rào chống trào ngược, quá trình làm sạch lòng thực quản được thực hiện bởi các tế bào ở lớp biểu mô của lòng thực quản. Một số nguy cơ tấn công có thể kể đến như: rối loạn cơ thắt dưới, rối loạn co bóp thực quản thoát vị hoành trượt (một phần dạ dày chui lên lồng ngực chậm làm rỗng dạ dày, tăng áp lực trong ổ bụng,…

Ngoài ra, cũng có thể gặp một số nguyên nhân thuận lợi khác như: bệnh nhân sử dụng quá nhiều chất béo, chocolate, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, người béo phì... Hoặc bệnh nhân sử dụng quá nhiều thuốc điều trị hen phế quản (theophylin), thuốc chẹn kênh canxi như thuốc hạ huyết áp nifedipin, amlor...

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm thực quản trào ngược

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm thực quản trào ngược

Viêm thực quản trào ngược rất dễ nhận biết, dấu hiệu nhận biết bệnh viêm thực quản trào ngược này cụ thể như sau:

Các dấu hiệu nhận biết tại thực quản: Đối với dấu hiệu nhận biết tại thực quản có hai biểu hiện chính là ợ nóng (nóng rát sau xương ức) và ợ thở. Ngoài ra còn một số biểu hiện khác thường xuất hiện mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thêm như: đau vùng thượng vị, buồn nôn, đắng miệng, chua miệng, hôi miệng, cảm giác vướng cổ, nuốt khó, nuốt đau.

Các dấu hiệu nhận biết ngoài thực quản: Các dấu hiệu này thường xuất hiện sớm trước dấu hiệu nhận biết tại thực quản, bệnh nhân có thể có các biểu hiện như ho mạn tính, viêm thanh quản, hen phế quản, mòn răng,… Bệnh nhân có biểu hiện đau rát cổ họng, ợ hơi, ợ chua

Ngoài ra, bệnh nhân còn có một số biểu hiện liên quan như: Viêm họng, viêm xoang, xơ hóa phổi vô căn và viêm tai giữa,…Thậm chí bệnh nhân còn có thể thấy biểu hiện cơn đau ngực không do các bệnh lý về tim mạch gây ra, bệnh nhân có thể thấy đau âm ỉ dai dẳng vùng ngực bên trái có thể có lúc đau trội lên nhưng không có cơn đau dữ dội kèm theo khó thở.

Thậm chí, đối với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân còn có thể thấy các biến chứng của viêm thực quản trào ngược bao gồm: Loét thực quản từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng, barrett thực quản (dị sản và loạn sản đoạn nối giữa thực quản và dạ dày) từ mức độ nhẹ tới mức độ nặng và cuối cùng là ung thư thực quản.

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong những dấu hiệu này, bệnh nhân nên đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh