Những biểu hiện của bệnh u não cần cảnh giác

Những biểu hiện của bệnh u não cần cảnh giácBệnh u não là một loại bệnh phức tạp với nhiều biến thể, bao gồm cả các khối u ác tính và các khối u não lành tính. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u não có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Bệnh u não là một loại bệnh phức tạp với nhiều biến thể, bao gồm cả các khối u ác tính và các khối u não lành tính. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u não có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Những biểu hiện của bệnh u não cần cảnh giác

Dưới đây là một số thông tin cần cảnh giác về các biểu hiện của bệnh u não được bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ!

Khối u não ác tính và u não lành tính

U não có nhiều loại, trong số đó có những khối u ác tính và những khối u não lành tính:

•             U (ung thư) não nguyên phát: Đây là loại khối u không ác tính phát triển từ mô não.

•             Ung thư não thứ phát (di căn não): Loại u này xuất hiện khi các tế bào ung thư từ nơi khác trong cơ thể lan sang não.

Cảnh báo về các dấu hiệu của bệnh u não

Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng các triệu chứng của bệnh u não có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí, loại u, và kích thước của nó. Không phải tất cả người bệnh đều trải qua cùng một triệu chứng. Dưới đây là một số triệu chứng mà người dân nên chú ý:

•             Đau đầu: Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh u não. Khối u có thể áp lực lên các mạch máu và sợi thần kinh trong não, dẫn đến đau đầu đặc biệt, khác với các cơn đau đầu trước đây của người bệnh. Điều này có thể bao gồm đau đầu dai dẳng, tăng cường vào buổi sáng khi thức dậy, kèm theo buồn nôn và nôn mửa. Thậm chí cả các loại thuốc giảm đau thông thường cũng không giúp giảm đau.

•             Cơn động kinh: Khối u não có thể ảnh hưởng đến tế bào thần kinh trong não và gây ra các cơn động kinh. Cơn động kinh có thể là triệu chứng đầu tiên của u não hoặc xuất hiện bất kỳ lúc nào trong quá trình bệnh. Khoảng 50% người bệnh u não trải qua ít nhất một cơn động kinh. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơn động kinh cũng có nguyên nhân từ u não, nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác.

•             Biến đổi về tính cách và tâm trạng: U não có thể làm thay đổi tính cách và tâm trạng của bạn. Nó có thể dẫn đến các biến đổi tâm trạng bất thường mà bạn không thể lý giải được. Ví dụ, bạn có thể trở nên cáu gắt một cách dễ dàng hơn, hoặc ngược lại, trở nên apathetic và thiếu sự quyết đoán. Những biến đổi này có thể xuất hiện từ khá sớm khi mắc bệnh hoặc có thể xuất phát từ các liệu pháp và điều trị u não.

•             Trí nhớ kém và lẫn lộn: Khối u ở các vùng như thùy trán và thùy thái dương có thể gây ra vấn đề về trí nhớ và khả năng ra quyết định. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung, dễ lẫn lộn trong những nhiệm vụ đơn giản, và mất khả năng lập kế hoạch. Những vấn đề này có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh và cũng có thể xuất phát từ tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư.

Những biểu hiện của bệnh u não cần cảnh giác

•             Buồn nôn và nôn: Bệnh nhân u não có thể trải qua buồn nôn và nôn mửa trong giai đoạn sớm của bệnh, do tác động của khối u lên cân bằng hormone. Tuy nhiên, buồn nôn và nôn cũng có thể là tác dụng phụ của điều trị. Cần phải nhớ rằng không phải lúc nào bạn cảm thấy buồn nôn cũng có liên quan đến u não, vì nó có thể là triệu chứng của nhiều tình trạng khác.

•             Yếu liệt và tê bì: Cảm giác yếu liệt, tê bì, hoặc cảm giác kiến bò ở bàn tay và chân thường xảy ra một bên cơ thể. Tình trạng này cần được phân biệt với các bệnh khác như đa xơ cứng, bệnh thần kinh tiểu đường, hoặc hội chứng Guillain-Barre.

•             Mệt mỏi: Mệt mỏi có thể xuất phát từ khối u não ác tính hoặc là tác dụng phụ của điều trị ung thư. Tuy nhiên, mệt mỏi cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như thiếu máu, các bệnh tự miễn, hay các rối loạn thần kinh.

•             Trầm cảm: Trầm cảm là một triệu chứng phổ biến ở những người mắc u não. Điều này có thể biểu hiện qua cảm giác buồn chán kéo dài, mất hứng thú, thiếu năng lượng, khó ngủ, cảm giác tội lỗi, hoặc ý nghĩ tự hại bản thân.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng lưu ý nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào từ các triệu chứng trên, điều quan trọng là hãy thăm bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Bạn không nên tự chẩn đoán hoặc tự điều trị, bởi vì các triệu chứng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và việc chẩn đoán đúng là quyết định quan trọng để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh