Điều dưỡng viên là ai, làm công việc gì?

Điều dưỡng viên là ai, làm công việc gì bạn đã biết chưa?Điều dưỡng viên là người chăm sóc bệnh nhân, nếu đơn giản chỉ như vậy thôi thì chưa thể mô tả hết những khó khăn trong công việc của những người Điều dưỡng viên. Vậy Điều dưỡng viên là ai, làm việc gì?

Điều dưỡng viên trong nhiều năm gần đây được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học vì tính ứng dụng cao, cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác công việc của Điều dưỡng viên là gì, và Điều dưỡng viên là ai.

Điều dưỡng viên là ai, làm công việc gì?

Bất kỳ ngành nghề gì kể cả nghề Điều dưỡng, để có thể làm việc tốt thì bạn cần phải hiểu về nghề nghiệp đó. Trong bài viết dưới đây, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giới thiệu để các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan đầy đủ nhất về nghề Điều dưỡng. Nào hãy cùng đi tìm hiểu ngay nhé.

Điều dưỡng viên là ai?

Điều dưỡng viên theo định nghĩa trên Wikipedia thì là người phụ trách công việc chăm sóc sức khoẻ, kiểm tra tình trạng của bệnh nhận, phối hợp với Bác sĩ để kê đơn thuốc cũng như thực hiện các công việc trong quá trình chăm sóc sức khoẻ người bệnh từ ban đầu cho đến khi phục hồi, trị liệu.

Nói cách khác, Điều dưỡng viên là những người có nền tảng khoa học cơ bản, trải qua quá trình đào tạo bài bản từ trình độ Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng tại các trường chuyên ngành Y Dược, đáp ứng được các tiêu chuẩn nghề nghiệp nhất định trước khi hành nghề Điều dưỡng.

Trước đây, Điều dưỡng viên ở nước ta còn được gọi là Y tá, phụ ta của thầy thuốc, bác sĩ. Theo thời gian phát triển của xã hội, đến thời điểm hiện tại nghề này đã được tách hẳn ra thành một ngành độc lập được gọi tên là Điều dưỡng.

Những Điều dưỡng viên được phân cấp bậc khác nhau tuỳ theo trình độ năng lực, thâm niên làm việc cũng như thái độ trong công việc. Việc phân chia cấp bậc Điều dưỡng viên đã được quy định rõ ràng theo hệ thống ngạch công chức viên chức theo quy định của Bộ Nội vụ.

Vậy công việc của các Điều dưỡng viên là gì?

Để có thể hiểu rõ công việc của Điều dưỡng viên làm gì, theo Bác sĩ chuyên khoa 1 – Mã Văn Ngọc ( giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ) cho biết Điều dưỡng viên gồm có 4 nhiệm vụ cơ bản phải hoàn thành song song trong quá trình làm việc. Cụ thể như sau:

1. Người chăm sóc:

Mục tiêu đầu tiên của người Điều dưỡng chính là thúc đẩy sự giao tiếp, tư vấn, giải đáp hỗ trợ bệnh nhân cả bằng hành động, thái độ và biểu cảm. Điều này không thể thực hiện được bằng máy móc, dù máy móc có hiện đại đến thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể thay thế được vai trò quan trọng của Điều dưỡng viên.

Hơn ai hết, Điều dưỡng viên phải là người hiểu rõ bệnh nhân sẽ có nhiều cảm xúc, thay đổi liên tục bất chợt khác nhau nên phải có những cách tiếp xúc tâm lý phù hợp, ở cạnh bệnh nhân để động viên cả về mặt tinh thần cũng như hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị.

Nghề Điều dưỡng có cực nhọc không?

2. Truyền đạt thông tin:

Đây được coi là nhiệm vụ rất quan trọng của một người Điều dưỡng viên. Trong quan hệ với các đồng nghiệp, Điều dưỡng viên có nhiệm vụ bàn giao đầy đủ thông tin đến các thành viên khác trong nhóm chăm sóc, thông báo diễn biến quá trình, kế hoạch chăm sóc bệnh nhân để đảm bảo quy trình công việc được thực hiện đúng nhất.

Bất kỳ một sự can thiệp mới nào về việc chăm sóc bệnh nhân, chuyển viện, ra viện cũng phải được Điều dưỡng viên ghi chép cẩn thận và thông tin lại với đồng nghiệp cũng như cấp trên của mình.

3. Người tư vấn:

Nghe có vể đơn giản, tuy nhiên thực sự để làm tốt được nhiệm vụ này thì Điều dưỡng viên cần phải có rất nhiều kỹ năng cũng như đòi hỏi tố chất của các Điều dưỡng viên. Tư vấn cho bệnh nhân để giúp người bệnh có thể chuẩn bị được tâm lý tốt nhất, có động lực để đương đầu với các căng thẳng tâm lý hoặc các vấn đề khác trong quá trình điều trị.

Người Điều dưỡng viên cần phải biết làm sao để hướng dẫn người bệnh xây dựng được ý thức tự kiểm soát bản thân, đây là điểm mấu chốt cực kì quan trọng để tạo ra hiệu quả trong việc điều trị của bệnh nhân. Công việc tư vấn này có thể được thực hiện với một hoặc một nhóm người, đòi hỏi các Điều dưỡng viên cần có kỹ năng phân tích tình hình, tổng hợp thông tin và đánh giá quá trình điều trị của người bệnh.

4. Người biện hộ của bệnh nhân.

Người biện hộ ở đây được hiểu như là người có khả năng thúc đẩy các hành động đẹp từ phía người bệnh để hành động được phát huy và nhân rộng hơn nữa. Đồng thời cũng cần phải đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của người bệnh cần được đáp ứng nhanh chóng, chính xác.

Có thể nói Điều dưỡng viên là một công việc mang tính nhân đạo rất lớn, khi là người tiếp xúc với bệnh nhân từ khi đến cơ sở Y tế cho tới khi người bệnh ra khỏi cơ sở Y tế. Ngoài các nhiệm vụ kể trên ra thì đối với những người Điều dưỡng viên có chức vụ cao, cần phải đáp ứng được các nhiệm vụ của người lãnh đạo, người quản lý, người làm công tác nghiên cứu điều dưỡng và là chuyên gia giỏi về chăm sóc lâm sàng.

Vậy Điều dưỡng viên sẽ làm việc ở những đâu?

Điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm việc được ở rất nhiều vị trí như:

  • Làm việc tại các Bệnh viện từ Trung ương cho đến địa phương.
  • Làm việc tại các phòng khám tư nhân, thẩm mỹ viện, cơ sở Y tế ở xã, phường, thị trấn.
  • Trở thành giảng viên tại các trường đào tạo Y dược trên cả nước.
  • Tự mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà nếu đủ kinh nghiệm làm việc và vốn.
  • Trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật Bản, CHLB Đức với mức lương đáng mơ ước cùng chế độ đãi ngộ vô cùng hậu hĩnh thông qua xuất khẩu lao động.

Hiện nay nhu cầu nhân lực làm việc trong ngành Điều dưỡng rất khan hiếm ở nhiều quốc gia nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Vì thế khi đã tốt nghiệp Điều dưỡng viên, các bạn không cần phải quá lo lắng về cơ hội việc làm của mình. Quyết định làm việc ở đâu đều phụ thuộc vào điều kiện của bản thân cũng như mong muốn của chính bạn.

Học Điều dưỡng viên ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay, tiêu chuẩn đối với người hành nghề Điều dưỡng cực kì khắt khe, chính vì thế để đảm bảo cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường cũng như thành công trong nghề, các bạn cần phải trải qua một môi trường đào tạo bài bản, chuyển nghiệp tại các ngôi trường nổi tiếng chuyên ngành đào tạo Điều dưỡng viên.

Tại Việt Nam trong ngành Y Dược ở trình độ Đại học có thể kể đến một số ngôi trường uy tín như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y dược Cần Thơ… Nếu không đủ khả năng theo học Đại học, thì hệ Cao đẳng cũng là một sự lựa chọn không tồi với các ngôi trường chuyên ngành đào tạo Y Dược như Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur…

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

Năm 2019 Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy với điều kiện tuyển sinh rất đơn giản, chỉ cần tốt nghiệp THPT Quốc Gia là đã đủ điều kiện tuyển thẳng vào Trường. Với môi trường đào tạo chuyên nghiệp, trang thiết bị dạy và học đảm bảo chất lượng sinh viên sau khi ra trường là có việc làm ngay và được các đơn vị tuyển dụng ngay khi còn học trên ghế Nhà trường.

Để có thể trở thành sinh viên của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các thí sinh có thể đăng ký theo 3 cách như sau:

Các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2019 theo 3 cách thức như sau:

- Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại các địa chỉ CS đào tạo của Nhà trường: 131 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TPHCM.

- Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến ngay tại địa chỉ Website: https://truongcaodangduocsaigon.net.vn/dang-ky-tuyen-sinh.html

- Cách 3: Gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh đến các địa chỉ CS đào tạo của Nhà trường: 131 Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4, TPHCM.

Mọi chi tiết hoặc cần tư vấn, các bạn sinh viên có thể liên hệ Tổng đài tư vấn: 0814.215.215 ( Có Zalo ) - 0824.215.215.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh