Đại diện Bộ khẳng định không thể can thiệp sửa điểm thi năm 2019

Đại diện Bộ khẳng định không thể can thiệp sửa điểm thi năm 2019 Với phần mềm mã hóa bài thi trắc nghiệm trong năm nay cá nhân hay tổ chức nào muốn can thiệp và sửa chữa vào bài thi thpt quốc gia năm 2019 cũng khó vì có muốn sửa cũng không biết bài của thí sinh nào với thí sinh nào vì đã được mã hóa.

Với phần mềm mã hóa bài thi trắc nghiệm trong năm nay cá nhân hay tổ chức nào muốn can thiệp và sửa chữa vào bài  thi thpt quốc gia năm 2019 cũng khó vì có muốn sửa cũng không biết bài của thí sinh nào với thí sinh nào vì đã được mã hóa.

Đại diện Bộ khẳng định không thể can thiệp sửa điểm thi năm 2019

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), kiểm tra tình trạng niêm phong của các túi đựng bài thi trắc nghiệm

Đại diện Bộ khẳng định không thể can thiệp sửa điểm thi năm 2019 

Cụ thể, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ đã rút kinh nghiệm sau những tiêu cực và hạn chế, bất cập xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại một số địa phương để tăng cường giải pháp kỹ thuật phòng, chống gian lận trong tất cả các khâu của kỳ thi, nhất là ở khâu chấm thi

Trong đó, năm nay việc chấm bài thi trắc nghiệm thpt quốc gia sẽ giao cho các trường ĐH chủ trì với phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được sửa đổi, nâng cấp theo hướng tăng cường khâu bảo mật nhằm phòng ngừa, phát hiện các gian lận. Chứ không giao cho các địa phương làm như 2 năm vừa qua. 

Hơn nữa năm nay tất các các dữ liệu liên quan đến bài thi sẽ được mã hóa, việc can thiệp sữa chữa bài thi là không thể. Trước hết, tất cả dữ liệu liên quan đến bài thi của thí sinh từ ảnh quét bài thi cho đến kết quả cuối cùng đều được mã hóa bằng các thuật toán mã hóa tiên tiến có độ tin cậy và bảo mật cao. Người dùng không thể nhìn được toàn bộ ảnh quét và không thể đọc được thông tin kết quả bài thi (kể cả kết quả trung gian hoặc kết quả cuối cùng).

Trong quá trình sửa lỗi kỹ thuật trên phiếu trả lời trắc nghiệm (lỗi do thí sinh điền sai mã đề, điền sai số báo danh, lỗi nhận dạng đáp án... do phần mềm tự động phát hiện), người vận hành phần mềm chấm thi trắc nghiệm không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân với phần bài làm của thí sinh. Có nghĩa là, khi sửa lỗi nội dung liên quan đến thông tin cá nhân thì không thể nhìn thấy phần nội dung trả lời và khi sửa lỗi phần nội dung trả lời thì không thể nhìn thấy phần thông tin cá nhân.

Đặc biệt, mọi thao tác trên phần mềm đều được lưu vết; chỉ người có trách nhiệm mới có thể mở để đọc mà không thể sửa được các thông tin này. Phần mềm có các chức năng để hỗ trợ người dùng (cán bộ chấm thi) trong việc dò tìm, phát hiện, sửa lỗi trong quá trình chấm thi để hạn chế đến mức thấp nhất các thao tác thủ công của con người.

Các dữ liệu trung gian cũng như kết quả chấm thi trắc nghiệm đều được mã hóa và chỉ có thể được giải mã bằng “khóa” được cung cấp cho người có trách nhiệm. Kết quả chấm trắc nghiệm được mã hóa và chỉ được tự động giải mã khi nhập vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia để hoàn thiện dữ liệu chấm thi của kỳ thi.

Đại diện Bộ khẳng định không thể can thiệp sửa điểm thi năm 2019

Thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 

Điều này sẽ khẳng định nếu muốn can thiệp vào bài thi cũng không thể. Quá trình chấm bài thi trắc nghiệm được thực hiện bằng máy tính với phần mềm chấm thi trắc nghiệm chuyên dụng do Bộ GD-ĐT cung cấp, người tham gia công tác chấm thi trắc nghiệm không thể trực tiếp can thiệp để làm thay đổi dữ liệu dẫn đến làm thay đổi kết quả thi.

Bộ cũng đã quán triệt với các địa phương rằng, ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh, TP phải chịu trách nhiệm trực tiếp, cao nhất với toàn bộ công tác tổ chức thi. Địa phương phải chủ động chỉ đạo, tổ chức triển khai thật tốt các điều kiện để đảm bảo tổ chức an toàn, nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia 2019 của địa phương mình.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tháng 6, theo đó thí sinh có một ngày để làm thủ tục đăng ký nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế. Kỳ thi năm nay không có gì thay đổi nhiều về cách thức tổ chức và thi tuyển.

Theo đó, thay đổi lớn nhất nằm trong cách thức tính điểm xét tốt nghiệp, thay vì 50% điểm tốt nghiệp sẽ dự vào điểm tổng kết lớp 12 và 50% còn lại sẽ dựa vào điểm thi. Năm nay Bộ GD&ĐT rút xuống 30% điểm tốt nghiệp sẽ dựa vào điểm trung bình năm lớp 12 và tăng lên 70% điểm tốt nghiệp sẽ dựa vào bài thi THPT quốc gia năm 2019.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh