Cảnh giác với nguy cơ đột quỵ từ bệnh rối loạn tiền đình

Cảnh giác với nguy cơ đột quỵ từ bệnh rối loạn tiền đìnhNhiều người coi rối loạn tiền đình là một bệnh lành tính hoàn toàn, tuy nhiên, quan điểm này là sai lầm có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng

Nhiều người coi rối loạn tiền đình là một bệnh lành tính hoàn toàn, tuy nhiên, quan điểm này là sai lầm có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng

Cảnh giác với nguy cơ đột quỵ từ bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình là một vấn đề thường gặp ở nhiều người, gây ra các triệu chứng phổ biến như chóng mặt, mất thăng bằng, và có thể kéo dài hoặc tái phát nhiều lần. Nhiều người coi đó là một bệnh lành tính hoàn toàn, tuy nhiên, quan điểm này là sai lầm có thể dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng. Điều này xảy ra khi không được khám, sàng lọc, trong khi có thể do xơ vữa gây hẹp mạch máu hệ sống nền, dẫn tới nguy cơ đột quỵ. Vậy, câu hỏi đặt ra là rối loạn tiền đình có dễ đột quỵ không và khi nào cần cảnh giác với bệnh cảnh này?

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết hội chứng tiền đình cấp thường biểu hiện từng cơn khởi phát nhanh với những triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn. Để tránh những bỏ sót nguy hiểm này, cần phân biệt 2 loại chóng mặt, đó là chóng mặt ngoại biên và chóng mặt trung ương.

Rối loạn tiền đình trung ương là chóng mặt nguy hiểm, có thể tiến triển thành đột quỵ do các tổn thương nhân tiền đình ở thân não, tiểu não. Nhóm bệnh này ít gặp, triệu chứng không rầm rộ nhưng thường nguy hiểm và khó chữa hơn nhóm bệnh tiền đình có nguồn gốc ngoại biên, tức là do tổn thương hệ tiền đình tại vùng tai trong. Triệu chứng thường rầm rộ, bệnh nhân chóng mặt và mất thăng bằng nhiều nhưng không nguy hiểm đến tính mạng và phổ biến hơn.

Dấu hiệu của rối loạn tiền đình

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM dấu hiệu của rối loạn tiền đình tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Đối với người bệnh mắc hội chứng tiền đình ngoại vi, họ có thể trải qua cảm giác chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột, đứng lên hoặc ngồi xuống. Cơ thể có thể mất thăng bằng, choáng váng, đầu óc quay cuồng, và rối loạn thị giác như hoa mắt. Ngoài ra, có thể xuất hiện buồn nôn hoặc nôn, mất ngủ, người mệt mỏi, thiếu tập trung và hạ huyết áp.

Đối với người bệnh mắc hội chứng tiền đình trung ương, biểu hiện chóng mặt thường không dữ dội nhưng có cảm giác bồng bềnh như trên sóng. Họ cũng có thể gặp giảm thính lực và biểu hiện rung giật nhãn cầu nhiều hướng. Dáng đi của họ có thể như người say rượu, mất phối hợp động tác và đôi khi có thay đổi giọng nói khi phát âm một số âm như âm "Ô".

 

Cảnh giác với nguy cơ đột quỵ từ bệnh rối loạn tiền đình

Chẩn đoán rối loạn tiền đình

Để chẩn đoán rối loạn tiền đình, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán. Các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm chuyên biệt như xét nghiệm điện, xét nghiệm xoay vòng, xét nghiệm âm ốc tai, và chụp cộng hưởng MRI não để tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng.

Tuy triệu chứng của rối loạn tiền đình không cảnh báo sự trầm trọng về bệnh lý, nhưng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn cho biết nếu xuất hiện cùng với những hiện tượng như sốt cao trên 38 độ C, đau nhức đầu đột ngột, giảm hoặc mất thị lực, nói khó, mất thính giác, không thể định hướng không gian hoặc thời gian, mất ý thức, run rẩy chân tay, tê đầu ngón chân, ngón tay, chao đảo, dễ té ngã, nhịp tim bất thường, và đau tức ngực, thì cần đến gặp bác sĩ ngay vì nó có thể cảnh báo các bệnh lý nguy hại tính mạng người bệnh.

Đối với những bệnh nhân chóng mặt, đặc biệt có nhiều yếu tố nguy cơ xơ vữa mạch máu, nếu triệu chứng chóng mặt thường xuyên hoặc bất thường thì nên được khám chuyên khoa và khảo sát mạch máu não sớm. Bởi rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, tiểu đường, huyết áp cao có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh