Các nhiễm trùng hô hấp thường gặp ở người nhiễm HIV

Các nhiễm trùng hô hấp thường gặp ở người nhiễm HIVNgười nhiễm HIV khi không tuân thủ điều trị có nguy cơ tăng cao mắc các nhiễm trùng hô hấp. Các triệu chứng hô hấp phổ biến nhất ở họ bao gồm khó thở và ho.

Người nhiễm HIV khi không tuân thủ điều trị có nguy cơ tăng cao mắc các nhiễm trùng hô hấp. Các triệu chứng hô hấp phổ biến nhất ở họ bao gồm khó thở và ho.

Các nhiễm trùng hô hấp thường gặp ở người nhiễm HIV

Nhiễm trùng hô hấp thông thường

Người nhiễm HIV khi không tuân thủ điều trị có nguy cơ tăng cao mắc các nhiễm trùng hô hấp. Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ các triệu chứng hô hấp phổ biến nhất ở họ bao gồm khó thở và ho. Cơn ho có thể khô hoặc có đờm.

•             Viêm Xoang (Viêm Xoang): Bắt đầu giống như cảm lạnh, với chảy nước mũi và nghẹt mũi. Điều quan trọng là xem xét việc khám bác sĩ nếu tình trạng kéo dài hơn 1 hoặc 2 tuần.

•             Viêm Phế Quản: Các triệu chứng bao gồm ho, khó thở và chất nhầy. Nguy cơ cao hơn khi bạn hút thuốc lá. Hãy nói với bác sĩ về cách bỏ thuốc lá.

Các nhiễm trùng cơ hội

Các nhiễm trùng cơ hội là các bệnh nhiễm trùng nặng thường xảy ra ở người có hệ miễn dịch yếu. Liệu pháp kháng virus (ART) giúp làm giảm lượng HIV trong cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn, làm giảm sự xuất hiện của các nhiễm trùng cơ hội.

Tuy nhiên, người nhiễm HIV vẫn có thể mắc phải các nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt nếu không điều trị ART hoặc sử dụng thuốc không hiệu quả.

Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng các nhiễm trùng cơ hội có thể tấn công phổi và gây ra những căn bệnh như:

•             Bệnh Cryptococcosis: Gây bởi nấm, có thể hủy hoại phổi nếu hệ miễn dịch yếu.

•             Bệnh Histoplasmosis: Gây ra bởi nấm có trong phân chim và dơi, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

•             Nhiễm Khuẩn Bội Nhiễm Mycobacteria avium (MAC): Nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn, thường điều trị bằng thuốc kháng sinh.

•             Viêm Phổi: Các triệu chứng bao gồm ho, sốt và khó thở. Có thể được gây ra bởi Streptococcus pneumoniae, một nguyên nhân phổ biến của viêm phổi.

•             Viêm Phổi Do Pneumocystis: Nhiễm trùng do nấm Pneumocystis jirovecii, gây sốt, ho, khó thở và đau ngực.

•             Bệnh Lao (TB): Gây ra bởi vi khuẩn và thường phát triển khi hệ miễn dịch suy yếu. Các triệu chứng bao gồm ho, sụt cân, mệt mỏi và đổ mồ hôi ban đêm.

Các nhiễm trùng hô hấp thường gặp ở người nhiễm HIV

Cách giữ gìn sức khỏe ở người nhiễm HIV

Cách tốt nhất để tránh nhiễm trùng cơ hội là tuân thủ việc uống thuốc điều trị HIV hàng ngày. Chế độ ăn uống lành mạnh và việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và ngăn ngừa các bệnh tật. Hãy thảo luận với bác sĩ về lối sống và chế độ ăn uống thích hợp cho bạn.

Nếu bạn mắc phải các nhiễm trùng cơ hội, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm phù hợp.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM khuyến cáo bất kỳ sự thay đổi trong điều trị HIV của bạn nên được thảo luận với bác sĩ chuyên gia trong lĩnh vực này.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh