Tỷ lệ học sinh đỗ TN trung học phổ thông năm 2019 sẽ cao

Tỷ lệ học sinh đỗ TN trung học phổ thông năm 2019 sẽ caoĐề thi chính thức năm nay được cho là dễ thở hơn so với năm trước là yếu tố quyết định việc tỷ lệ học sinh tốt nghiệp năm nay cao theo như nhiều giáo viên và chuyên gia dự đoán

Đề thi chính thức năm nay được cho là dễ thở hơn so với năm trước là yếu tố quyết định việc tỷ lệ học sinh tốt nghiệp năm nay cao theo như nhiều giáo viên và chuyên gia dự đoán

Tỷ lệ học sinh đỗ TN trung học phổ thông năm 2019 sẽ cao

Tỷ lệ học sinh đỗ TN trung học phổ thông năm 2019 sẽ cao

Theo nhận định của cả thí sinh và các giáo viên, đề thi THPT quốc gia 2019 không quá khó, hầu như thí sinh làm được bài, nên phổ điểm các môn năm nay sẽ tốt hơn.

Cô giáo Nguyễn Thanh Mai - Trường THPT Phương Nam (Hà Nội) - chia sẻ: Không riêng gì môn Ngữ văn, ở các môn thi khác, đề cũng được cô và các đồng nghiệp cùng đánh giá là hay, vừa đáp ứng mục đích xét tốt nghiệp THPT vừa có tính phân loại cao để các trường ĐH dùng kết quả xét tuyển. Đơn cử như đề tiếng Anh có nhiều thay đổi, sẽ có phổ điểm đẹp cho thí sinh trung bình hơn là năm ngoái.

Cùng với đó, nếu như năm 2018, cả nước chỉ có 2 điểm 10 và 45,52% thí sinh có điểm thi dưới trung bình môn Toán, thì năm nay hi vọng sẽ khác, sẽ có rất ít điểm dưới trung bình. Thí sinh yếu cũng có thể đạt được 4 đến 4,5 điểm. Tuy nhiên, mức độ phân hóa của đề thi năm nay rất tốt nên thí sinh phải học khá - giỏi mới đạt được 8,5-9, rất cẩn thận mới đạt điểm 10, khó xảy ra tình trạng mưa điểm 10 môn Toán.

Theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam - khâu trọng yếu của kỳ thi THPT quốc gia 2019 là ra đề đã được đánh giá tốt và đúng như Bộ “đã hứa” với nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 với 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao, nhằm mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nội dung các môn trong các bài thi được đánh giá là giống đề minh họa đã được công bố trước khi thi. Trừ môn Ngữ văn, 8 môn còn lại đều dưới dạng trắc nghiệm, được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với số câu hỏi kiến thức cơ bản chiếm từ 50%-60%, số câu nâng cao chiếm khoảng 20%-30% và số câu có độ khó cao để đạt độ phân hóa cho xét tuyển ĐH chỉ chiếm khoảng 10%. Những yếu tố này đưa đến dự đoán tình hình điểm thi THPT quốc gia 2019 sẽ lạc quan ở mức cao hơn. TS Nguyễn Đức Nghĩa phân tích:

Thứ nhất, năm nay sẽ có ít điểm liệt hơn, với mức độ đề cơ bản, dự đoán số bài thi bị điểm liệt sẽ giảm ở tất cả 9 môn thi.

Thứ hai, điểm trung bình môn thi sẽ cao hơn: Trong 9 môn thi ở năm 2018, chỉ có 3 môn có điểm trung bình chung trên 5 là Văn (5,45), Giáo dục công dân (7,13) và Địa lý (5,46). Trong khi đó, nhiều môn có mức điểm trung bình chung rất thấp như Lịch sử (3,79), Anh văn (3,91).

Tỷ lệ học sinh đỗ TN trung học phổ thông năm 2019 sẽ cao

Công tác chấm thi môn Ngữ văn tại một điểm thi thpt quốc gia

Dự báo điểm trung bình các môn thi ở năm 2019 sẽ được cải thiện hơn, đặc biệt là môn Anh văn và Lịch sử. Thứ ba, tỉ lệ % điểm dưới 5 của các môn sẽ thấp hơn. Tương tự điểm trung bình môn thi năm 2018, chỉ có 3 môn Văn, Giáo dục công dân và Địa lý có bức tranh khá sáng sủa khi tỉ lệ lần lượt của các môn trên là: 32,3%; 4,93% và 31,64% học sinh có điểm trung bình chung dưới 5.

Theo đánh giá sơ bộ, năm nay tỉ lệ % điểm thi dưới 5 của các môn sẽ cải thiện đáng kể. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng khi xét tốt nghiệp (cho dù công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay có thay đổi). Chắc chắn tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2019 sẽ không giảm so với những năm trước. Như thế có nghĩa là tỉ lệ tốt nghiệp như nhiều năm qua vẫn sẽ được duy trì.

Theo phân tích chung của các giáo viên, đề thi năm nay rất cơ bản nên hi vọng điểm liệt sẽ ít, điểm trung bình sẽ không thấp như năm trước, điểm trên trung bình của từng môn cũng cao hơn. Từ đó, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ được nâng cao hơn, tỉ lệ tốt nghiệp năm nay cũng sẽ cao hơn 95%.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh