Thi thpt quốc gia 2019 thí sinh phụ huynh đừng có nghĩ đến chuyện gian lận

Thi thpt quốc gia 2019 thí sinh phụ huynh đừng có nghĩ đến chuyện gian lận Theo đó, đại diện Bộ GD&ĐT đã đưa ra cảnh báo về việc gian lận thi cử như kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 xảy ra vừa qua.

Theo đó, đại diện Bộ GD&ĐT đã đưa ra cảnh báo về việc gian lận thi cử như kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 xảy ra vừa qua.

Thi thpt quốc gia 2019 thí sinh phụ huynh đừng có nghĩ đến chuyện gian lận

Thi thpt quốc gia 2019 thí sinh phụ huynh đừng có nghĩ đến chuyện gian lận 

Theo ông Trinh, kỳ thi THPT quốc gia năm nay đã có nhiều điều chỉnh về kỹ thuật quy trình để đảm bảo phòng ngừa và phát hiện các gian lận thi cử. 

Ông Trinh cho biết khu vực lưu trữ đề thi, bài thi có camera an ninh giám sát, công an trực an ninh 24/24 giờ. Việc trực đêm tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi do phó trưởng điểm hoặc thư ký là cán bộ, giảng viên của ĐH, CĐ thực hiện. Quy trình phân công cán bộ coi thi, phát đề thi, chấm thi trắc nghiệm cũng có thay đổi so với năm 2018.

Đặc biệt, năm nay phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh sẽ được đánh phách điện tử để ngăn ngừa việc can thiệp, gian lận. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm cũng được điều chỉnh để phát hiện gian lận, can thiệp. Mọi thao tác trên phần mềm chấm thi lưu dấu vết. Chỉ người có trách nhiệm mới có thể truy cập.

"Thí sinh và phụ huynh đừng có ý tưởng gian lận. Bộ GD-ĐT không dung túng cho bất kỳ gian lận nào. Hiện nay các thiết bị gian lận thi cử công nghệ cao rất nhiều. Trong chương trình tập huấn nghiệp vụ thi năm nay, bộ mời an ninh của các tỉnh thành phố tham gia để giúp phòng ngừa, phát hiện gian lận thi cử bằng công nghệ cao, giúp cán bộ có thể nhận dạng các thiết bị có thể sử dụng để gian lận thi cử" - ông Trinh nói thêm.

Dù đã có nhiều điều chỉnh về kỹ thuật và quy trình nhưng ông Trinh cho biết điều đó không có nghĩa kỳ thi sẽ thành công. Điều quyết định là con người, kỹ thuật phương tiện chỉ là hỗ trợ. 

Việc lựa chọn cán bộ làm nhiệm vụ phải cẩn thận và am hiểu chuyên môn nghiệp vụ, nắm rõ quy trình và trách nhiệm. Tập huấn kỹ càng cán bộ coi thi để đến trường thi, ai làm vị trí nào đều phải làm tốt.

Cũng cập nhật thông tin về chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 thì ngay từ bây giờ nhiều địa phương đã chuẩn bị về cơ sở vật chất trang thiết bị bàn ghế, camera... để chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia sắp tới. 

Tại Hà Nội, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, thành phố tiến hành lắp đặt camera giám sát, bố trí lực lượng an ninh chặt chẽ, nhất là trong các khâu bảo quản và sao in đề thi, bảo quản bài làm của thí sinh, chấm thi, đảm bảo không để xảy ra tình trạng lọt đề, lộ đề cũng như các tình huống xấu.

Thi thpt quốc gia 2019 thí sinh phụ huynh đừng có nghĩ đến chuyện gian lận

Còn tại Đà Nẵng, theo ông Lê Trung Chính, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, địa phương này đã chuẩn bị cho kỳ thi rất kỹ theo đúng quy chế, đúng quy trình, không bỏ sót khâu nào.

Tại Hà Giang, nơi đầu tiên bị phát hiện gian lận thi cử với hàng trăm bài thi bị can thiệp nâng điểm trong năm 2018, vấn đề con người lại càng là bài học “xương máu.”

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Đức Quý cho hay, Hà Giang không chỉ thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh mà còn thành lập cả ban chỉ đạo thi cấp huyện. Không đưa vào Ban chỉ đạo thi những thành viên có liên quan đến tiêu cực thi cử năm 2018, lựa chọn kỹ nhân sự tham gia kỳ thi, ông Quý cho biết Hà Giang quyết tâm tổ chức kỳ thi thực sự hiệu quả, nghiêm túc, để những tiêu cực như năm 2018 không thể xảy ra.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Kỳ thi gồm 5 bài thi, trong đó có ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh được chọn một trong hai, hoặc cả hai bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Nếu đăng ký cả hai bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ bắt buộc phải dự thi cả hai bài thi.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay có 886.650 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là gần 653.000 em, chiếm tỷ lệ 73,65%. Số thí sinh chỉ đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, không xét tuyển đại học, cao đẳng là gần 233.700 em./


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh