Sẽ xử lý các trường ĐH nếu công bố điểm chuẩn 2019 trước ngày 8.8

Sẽ xử lý các trường ĐH nếu công bố điểm chuẩn 2019 trước ngày 8.8Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường đại học không được công bố điểm chuẩn trước ngày 8/8, nếu các trường hợp vi phạm sẽ bị Bộ GD&ĐT xử lý theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường đại học không được công bố điểm chuẩn trước ngày 8/8, nếu các trường hợp vi phạm sẽ bị Bộ GD&ĐT xử lý theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

Sẽ xử lý các trường ĐH nếu công bố điểm chuẩn 2019 trước ngày 8.8

Thí sinh tham dự thi thpt quốc gia lấy điểm xét vào ĐH năm 2019

Sẽ xử lý các trường ĐH nếu công bố điểm chuẩn 2019 trước ngày 8.8

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc thực hiện xét tuyển và lọc ảo toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/8 theo phương thức trực tuyến. Các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 dự kiến trước 17h ngày 9/8. Vì vậy, Bộ yêu cầu các trường phải tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc công bố điểm trúng tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia trước ngày 8/8 là vi phạm quy chế tuyển sinh. Vụ Giáo dục ĐH đang yêu cầu các trường này báo cáo cụ thể sau đó sẽ có hướng xử lý.

Để tránh việc số TS ảo đã trúng tuyển với phương thức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng, xét học bạ vào các trường (nếu có), Bộ yêu cầu các trường phải cập nhật danh sách TS trúng tuyển và đã xác nhận nhập học vào trường theo Quy chế TS hiện hành, để loại bỏ danh sách những TS này khỏi danh sách TS xét tuyển trên hệ thống.

Nhằm hạn chế triệt để số thí sinh ảo đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng, xét học bạ vào các trường (nếu có), Bộ yêu cầu các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và đã xác nhận nhập học vào trường theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 13 của Quy chế tuyển sinh hiện hành để loại bỏ danh sách những thí sinh này khỏi danh sách thí sinh xét tuyển trên hệ thống.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các trường, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng, các trường cần xác định thí sinh ảo là vấn đề đồng hành trong công tác tuyển sinh, có thể nghiên cứu để dự đoán ngày càng chính xác chứ không thể tránh được hoàn toàn.

Sẽ xử lý các trường ĐH nếu công bố điểm chuẩn 2019 trước ngày 8.8

Thí sinh và phụ huynh làm thủ tục xét tuyển vào trường ĐH 

Trong thời gian đầu tự chủ tuyển sinh, Bộ hỗ trợ bằng cách quy định đợt 1, thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất; trường nào có thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học thì phải đưa lên hệ thống để loại ra khỏi CSDL tuyển sinh của các đợt tiếp theo.

Tuy nhiên, trúng tuyển nguyện vọng 1 cũng vẫn có 1 tỷ lệ nhất định ảo không nhập học. Tỷ lệ ảo của các trường khác nhau nên các trường cần thống kê, nghiên cứu và tìm ra quy luật, xác suất để làm chủ tình hình, chủ động trong tuyển sinh.

Được biết năm 2019, cả nước có hơn 653.000 thí sinh đăng ký với tổng số hơn 2,5 triệu nguyện vọng vào các ngành đào tạo. Hiện thí sinh đang “chốt” nguyện vọng cũng như điều chỉnh nguyện vọng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh