Bộ GD - Bộ Công an gửi "tối hậu thư" cảnh báo gian lận thi thpt quốc gia 2019

Bộ GD - Bộ Công an gửi "tối hậu thư" cảnh báo gian lận thi thpt quốc gia 2019Không có vùng cấm trong việc xử lý các gian lận trong kỳ thi thpt quốc gia, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã gửi thông điệp một cách mạnh mẽ đến phụ huynh và thí sinh cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 vào tháng 6 tới đây.

Không có vùng cấm trong việc xử lý các gian lận trong kỳ thi thpt quốc gia, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã gửi thông điệp một cách mạnh mẽ đến phụ huynh và thí sinh cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 vào tháng 6 tới đây. 

Bộ GD - Bộ Công an gửi

Bộ GD - Bộ Công an gửi "tối hậu thư" cảnh báo gian lận thi thpt quốc gia 2019

Trước những gian lận thi cử xảy ra trong năm 2018, Bộ GDĐT đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm “tuyên chiến” với gian lận. Theo đại diện Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT): Bộ GDĐT, Bộ Công an gửi thông điệp một cách nghiêm khắc, mạnh mẽ tới phụ huynh, thí sinh chuẩn bị dự thi THPT quốc gia 2019 và đặc biệt là cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi tới đây phải có tinh thần trách nhiệm cao.

Qua việc xử lý sai phạm trong kỳ thi thpt quốc gia mới đây nhất ở Hòa Bình, theo ông Mai Văn Trinh, tất cả những sai phạm trong thi cử, bằng hình thức nào, có âm mưu tổ chức thế nào, chắc chắn sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm. Tới đây, chắc chắn ngoài Hòa Bình việc gian lận ở Hà Giang và Sơn La sẽ sớm được làm sáng tỏ.

Bộ GDĐT và Bộ Công an đã và đang phối hợp làm việc với tinh thần nghiêm túc, xử lý nghiêm đúng người, đúng việc, để ngăn chặn sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và các kỳ thi khác nói chung.Trường hợp được xác định có gian lận thi cử, đại diện Bộ GDĐT cho biết, sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế.

Đối với kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra vào tháng 06 sắp tới, Bộ GDĐT cho biết, sẽ điều chỉnh một số yếu tố về kĩ thuật để nâng cao chất lượng kỳ thi. Trong đó, khâu tổ chức, dự thảo quy chế thi nêu rõ, sẽ dành một số điểm thi cho thí sinh tự do, thi cùng học sinh lớp 12 và thí sinh Giáo dục thường xuyên, cùng trộn lẫn theo vần ABC và sắp xếp phòng thi theo sự hỗ trợ của máy tính.

Ở khâu in sao đề thi thpt quốc gia, năm 2019, Bộ GDĐT tiếp tục tăng cường khâu bảo mật trong tổ chức in sao đề thi. Cụ thể, sẽ có đại điện của một lãnh đạo sở GDĐT phụ trách điểm in sao đề. Khu vực này được cách ly, tổ chức thành 3 vòng độc lập. Đặc biệt, năm nay sẽ nhấn mạnh khâu lựa chọn nhân sự phụ trách.

Riêng việc niêm phong túi đựng bài thi, rút kinh nghiệm từ vụ việc ở Hòa Bình, dự thảo quy định cụ thể chi tiết hơn: Sẽ sử dụng một loại tem niêm phong đặc biệt, chung theo mẫu, dễ rách, có chữ ký của cán bộ coi thi thứ nhất, cán bộ coi thi thứ hai và của phó trưởng điểm thi. 

Hàng loạt biện pháp kỹ thuật được đưa ra cùng với quyết tâm lựa chọn nhân sự phụ trách để chống gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tuy nhiên, nhìn từ bài học ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang năm 2018, có thể thấy mọi giải pháp, mọi hàng rào kỹ thuật đều được tạo nên bởi con người thì cũng bị phá bởi con người.

Bộ GD - Bộ Công an gửi

Vì vậy, các chuyên gia đề xuất cần xử nghiêm không chỉ những nhà giáo, cán bộ vi phạm quy chế thi mà cần quy trách nhiệm cho người đứng đầu (bí thư, chủ tịch tỉnh; giám đốc sở GDĐT; hiệu trưởng trường ĐH…) để tuyển chọn nhân sự phù hợp. Có như vậy, mới hy vọng về một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và công bằng. 

Mới đây nhất, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sau khi phát hiện dấu hiệu tiêu cực vào tháng 7 năm 2018. Theo đó, có 210 bài trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu can thiệp được đưa đi giám định. Kết quả 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GDĐT xác định tổng số 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh năm 2018 và 1 thí sinh năm 2017) được sửa điểm thi. Cụ thể: 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi. Bài thi Hóa học của 1 thí sinh được nâng 9,25 điểm. Đặc biệt, có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45.

Như vậy, 64 thí sinh ở Hòa Bình sẽ phải xét lại tốt nghiệp cũng như kết quả xét tuyển đại học (ĐH). Kết quả cụ thể sẽ được thông báo cho các thí sinh liên quan trước ngày 25/3. Các trường ĐH có thí sinh này nhập học sẽ được thông báo kết quả.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như các thông tin về tuyển sinh để thí sinh và các em học sinh tiện theo dõi để cập nhật.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh