Kiểm tra từng bộ bàn ghế, camera chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia 2019

Kiểm tra từng bộ bàn ghế, camera chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia 2019 Theo đó các địa phương đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, với những gì đã xảy ra trong năm 2018 thì năm nay kỳ thi thpt quốc gia đang được Bộ chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để tránh những gian lận.

Theo đó các địa phương đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, với những gì đã xảy ra trong năm 2018 thì năm nay kỳ thi thpt quốc gia đang được Bộ chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để tránh những gian lận. 

Kiểm tra từng bộ bàn ghế, camera chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia 2019

Kiểm tra từng bộ bàn ghế, camera chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia 2019 

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành các văn bản liên quan, lắp đặt camera giám sát, bố trí các địa điểm thi, kiểm tra từng bộ bàn ghế, lựa chọn kỹ càng nhân lực... các địa phương đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vào tháng 06 tới. 

Thời điểm này, các địa phương đang nỗ lực hết sức để chuẩn bị cho kỳ thi, từ cơ sở vật chất đến đội ngũ nhân sự, nhằm đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo ghi nhận tại một số địa phương công tác chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 gần như đang được thực hiện đẩy nhanh  tiến độ. 

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cho thấy, tổng số thí sinh đăng ký dự thi  thpt quốc gia năm nay là gần 10.000 em, giảm gần 700 thí sinh so với năm 2018.

Theo ông Phạm Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình, tất cả các khâu liên quan đến kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 đều được triển khai một cách nghiêm túc. Trong đó, Ninh Bình đặc biệt chú trọng việc tổ chức tập huấn về điểm mới của kỳ thi năm nay với tất cả cán bộ làm thi. Sở cũng tham mưu với Ủy ban Nhân dân tỉnh tất cả các nơi bảo vệ đề thi, bài thi, chấm thi đều có camera giám sát; chủ động phối hợp với công an để giúp triển khai việc tổ chức thi được tiến hành nghiêm túc.

Hiện Ninh Bình đang kiểm tra và lắp bổ sung camera, hoàn thiện hệ thống máy tính, kiểm tra từng bộ bàn ghế, chủ động sẵn sàng phục vụ cho kỳ thi. Việc chuẩn bị, hoàn thiện cơ sở vật chất từ thời điểm này nhằm phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh sẽ được tổ chức vào đầu tháng Sáu tới, từ đó, tiếp tục hoàn thiện để phục vụ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Theo ông Phạm Thanh Toàn, Ninh Bình thậm chí còn siết chặt các quy trình hơn cả yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Ví dụ, quy trình sao in đề thi được làm chặt chẽ, đảm bảo cách ly ba vòng độc lập. Mọi thứ đưa vào khu vực cách ly là không đưa ra, kể cả thức ăn thừa cũng để trong đó 15 ngày. Việc chấm thi tự luận, Bộ yêu cầu chấm thẩm định 5% nhưng chúng tôi chấm thẩm định 9%. Tất cả các bài văn từ 8,5 điểm đều phải chấm lại,” ông Toàn chia sẻ.

Kiểm tra từng bộ bàn ghế, camera chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia 2019

Còn tại Hà Nội, nơi có số lượng thí sinh đông nhất, con số thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm nay ở đây lên đến gần 75.000 em, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Văn Quý cho biết, Thủ đô quyết tâm thực hiện tốt nhất việc tổ chức kỳ thi.

Với lượng thí sinh lớn, Hà Nội có sự hỗ trợ của 13 trường đại học, học viên, phải tổ chức tới 125 điểm thi, huy động trên 3.300 cán bộ coi thi, gần 300 cán bộ giám sát. Công tác sao in đề thi được thành phố phối hợp thực hiện cùng Đại học Bách khoa Hà Nội.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, thành phố tiến hành lắp đặt camera giám sát, bố trí lực lượng an ninh chặt chẽ, nhất là trong các khâu bảo quản và sao in đề thi, bảo quản bài làm của thí sinh, chấm thi, đảm bảo không để xảy ra tình trạng lọt đề, lộ đề cũng như các tình huống xấu.

Còn tại Đà Nẵng, theo ông Lê Trung Chính, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, địa phương này đã chuẩn bị cho kỳ thi rất kỹ theo đúng quy chế, đúng quy trình, không bỏ sót khâu nào.

“Tuy nhiên, dù chuẩn bị kỹ đến mấy thì con người vẫn là yếu tố quyết định thành công. Vì vậy, thành phố đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng quán triệt tinh thần này đến toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên trong ngành,” ông Chính chia sẻ.

Vị lãnh đạo của Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học quán triệt Quy chế thi đối với tất cả cán bộ, giảng viên có tham gia tổ chức kỳ thi.

Tại Hà Giang, nơi đầu tiên bị phát hiện gian lận thi cử với hàng trăm bài thi bị can thiệp nâng điểm trong năm 2018, vấn đề con người lại càng là bài học “xương máu.”

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Đức Quý cho hay, Hà Giang không chỉ thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh mà còn thành lập cả ban chỉ đạo thi cấp huyện. Không đưa vào Ban chỉ đạo thi những thành viên có liên quan đến tiêu cực thi cử năm 2018, lựa chọn kỹ nhân sự tham gia kỳ thi, ông Quý cho biết Hà Giang quyết tâm tổ chức kỳ thi thực sự hiệu quả, nghiêm túc, để những tiêu cực như năm 2018 không thể xảy ra.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh