Học sinh trung bình có nên đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp 2019

Học sinh trung bình có nên đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp 2019 chọn bài thi khoa học.

Đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp sẽ tăng cơ hội xét công nhận tốt nghiệp tuy nhiên khối lượng nội dung kiến thức các thí sinh phải ôn gấp đôi thay vì chỉ chọn 1 bài thi khoa học. 

Học sinh trung bình có nên đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp 2019

Học sinh trung bình có nên đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp 2019 

Đến thời điểm này hầu hết các thí sinh đã và đang chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia sắp tới. Việc lựa chọn bài thi nào để xét và công nhận tốt nghiệp đồng thời để xét vào Đại học sao cho thuận tiện nhất để tránh dàn trải về kiến thức cũng như thời gian là một điều vô cùng quan trọng. 

Hơn nữa đối với các em học sinh trung bình thì việc phải cân nhắc lựa chọn bài thi nào không dễ dàng như các em học sinh khá hay tiên tiến một chút. Vì có sự định hướng về học lực cũng như thế mạnh nổi trội. 

Đối với các em học sinh trung bình, điều đầu tiên nên làm, đó nguyên tắc đầu tiên giúp thí sinh lựa chọn bài thi khoa học để xét tốt nghiệp và Đại họclà phải dựa vào năng lực. Ngoài 3 môn bắt buộc (toán, văn, ngoại ngữ), thí sinh  chọn 1 hoặc 2 bài tổ hợp tùy thuộc vào năng lực của mình. Khi chọn quá nhiều thì sự đầu tư nhiều thời gian và phải chia đều. Các em học sinh nên tập chung vào tổ hợp mạnh nhất và không nên quá tham lam.

Học sinh cũng nên cân nhắc việc lựa chọn cả  2 bài thi điều này đồng nghĩa là phải tập chung ôn luyện 9 môn thi. Theo đó, sẽ rất dễ phải phân bổ thời gian ôn luyện đối với 9 môn thi. Hơn nữa theo quy chế thi thpt quốc gia, các thí sinh đăng ký cả 2 bài thi không được bỏ dở 1 bài thi nào nếu không muốn hủy bài thi và kết quả. 

Sẽ có những trường hợp xảy ra đối với các em học sinh có lực học trung bình như sau. Trường hợp thứ nhất chỉ thi lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển bằng học bạ để theo học Đại học Cao đẳng mà không lấy điểm thi xét vào nguyện vọng. 

Trường hợp thứ 2 là các thí sinh đăng ký dự thi nhưng có nguyện vọng xét điểm thi vào các trường Đại học Cao đẳng. Đối với các trường hợp này các em nên cân nhắc các trường lấy bài thi tổ hợp trùng với các môn xét tuyển nguyện vọng. Để tránh trường hợp xét tốt nghiệp 1 bài thi tổ hợp nhưng xét tuyển vào các trường Đại học bằng các môn của bài thi tổ hợp khác. 

Ngoài ra một kinh nghiệm lựa chọn bài thi để xét tuyển vào Đại học cho rằng chọn lựa môn thi sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập vì dù xét tuyển bằng tổ hợp nào cũng đều học chung một chương trình. Điều này đòi hỏi các em lớp 12  cần có chọn lựa tổ hợp môn thông minh, phù hợp với ngành học. Ví dụ, có những học sinh  chọn môn dễ đậu nên sử dụng tổ hợp xã hội để xét tuyển các ngành kỹ thuật. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập sau này.

“Ngay cả phương thức xét tuyển học bạ cũng vậy, có những trường xét bằng điểm tổng kết cuối năm. Nhưng nếu không có khả năng học phù hợp thì khó theo học. Việc lựa chọn môn thi rất quan trọng vì không chỉ để trúng tuyển mà còn ảnh hưởng đến ôn tập và cả quá trình học tập sau này”,  cho nên các em cũng cân nhắc tham khảo trước các chương trình đào tạo.

Vì thế lời khuyên cho các em có học lực trung bình là nên tập trung vào một mục đích tránh xa đà vào nhiều mục đích khác nhau, trong khi nguồn lực có hạn.  Cũng theo quy chế thi thpt quốc gia năm 2019 để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông thí sinh phải tối thiểu tham dự 3 môn thi bắt buộc (Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ) và một bài thi tổ hợp. Thí sinh không vi phạm quy chế thi cũng như không có bài thi nào bị điểm liệt. Điểm để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sau khi tính bằng công thức tốt nghiệp mới là 5 điểm.

Học sinh trung bình có nên đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp 2019

Thời điểm hiện tại nhiều trường đã tiến hành thu hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2019, theo khảo sát một số địa phương cho thấy thí sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội đang nhỉnh hơn. Lý giải về việc này nhiều giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại các trường trung học phổ thông cho rằng: "Nếu cân đong đo đếm chính xác thì bài thi khoa học xã hội dường như dễ thở hơn, vì thế đấy là lý do mà nhiều em học sinh lựa chọn."

Theo Bộ GD&ĐT công bố thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2019 là ngày 20.04. Sau ngày này các thí sinh sẽ không được đổi bài thi cũng như địa điểm thi. Hệ thống sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, các cán bộ nhập liệu sẽ tiến hành nhập thông tin của các thí sinh lên hệ thống và sẽ cấp cho mỗi thí sinh 1 tài khoản trực tuyến để truy cập vào địa chỉ thi thpt quốc gia năm 2019. 

Thí sinh vui lòng thay đổi mật khẩu để tránh bị người khác truy cập, tại đây các thí sinh sẽ biết được thông tin cá nhân của người đăng ký thi, bài thi, địa điểm thi, cụm thi và nguyện vọng xét tuyển vào Đại học nếu có đăng ký. Đây cũng sẽ là nơi cung cấp điểm thi và điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật tất cả các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như thông tin tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng năm nay để giúp các em học sinh nắm bắt nhanh nhất. 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh