Hàng loạt các trường ĐH phía Nam đua nhau tổ chức thi đánh giá năng lực 2019

Hàng loạt các trường ĐH phía Nam đua nhau tổ chức thi đánh giá năng lực 2019Ngoài Đại học Quốc gia TPHCM thì mới đây nhất nhiều trường cũng đã công bố sẽ tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực xen kẽ với lấy điểm thi thpt quốc gia năm 2019 để xét tuyển vào các chuyên ngành ĐH của mình.

Ngoài Đại học Quốc gia TPHCM thì mới đây nhất nhiều trường cũng đã công bố sẽ tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực xen kẽ với lấy điểm thi thpt quốc gia năm 2019 để xét tuyển vào các chuyên ngành ĐH của mình. 

Hàng loạt các trường ĐH phía Nam đua nhau tổ chức thi đánh giá năng lực 2019

Hàng loạt các trường ĐH phía Nam đua nhau tổ chức thi đánh giá năng lực 2019

Mới đây nhất thêm 2 trường Đại học nữa tại khu vực phía Nam công bố sẽ dành chỉ tiêu cho tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực do trường này tổ chức. Đó là Đại học Công Nghệ Tphcm và Đại học Nguyễn Tất Thành. Như vậy nâng tổng số hiện tại ởTP.HCM có  gần 10 trường ĐH tổ chức thi riêng theo phương thức này. Tuy vậy ở mỗi trường, cách thức tổ chức thi có khác nhau.

Cụ thể có thể tóm lại theo nhóm với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực như sau. 

Bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2019.

Theo đó, ngày 31.03.2019 các thí sinh tham dự bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM sẽ tiến hành tham dự đợt I, tại đợt này sẽ có 20 điểm thi tại các quận nội thành và Trung tâm Đại học Quốc gia - Linh Trung Thủ Đức và một địa điểm thuộc Bến Tre. Đã có hơn 30 trường sử dụng bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM để tuyển sinh vào các ngành. Gần 60.000 thí sinh đăng ký tham dự đợt I. 

Kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức vào tháng 7.2019. Thí sinh có thể đăng ký dự thi 1 đợt hoặc cả 2 đợt. Nếu thí sinh dự thi nhiều hơn một đợt thì kết quả thi cao nhất sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức vào tháng 7.2019. Thí sinh có thể đăng ký dự thi 1 đợt hoặc cả 2 đợt. Nếu thí sinh dự thi nhiều hơn một đợt thì kết quả thi cao nhất sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Hàng loạt các trường ĐH phía Nam đua nhau tổ chức thi đánh giá năng lực 2019

Bài thi đánh giá năng lực của các trường ngoài công lập 2019

Trường ĐH Hoa Sen tổ chức 6 đợt đánh giá năng lực học sinh, trong đó đợt sớm nhất tổ chức vào ngày 24.3 và đợt trễ nhất là ngày 2.6. Đây là phương thức thứ tư  trong các cách tuyển sinh của trường. Cụ thể, trường lấy 10% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh có điểm trung bình cộng các môn học trong năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do trường quy định trở lên, kèm theo tiêu chí khác để trúng tuyển vào trường. Một trong các tiêu chí là đạt điểm kỳ thi đánh giá năng lực  từ 6 điểm trở lên (thang điểm 10). 

Bài thi của Trường ĐH Hoa Sen trong 30 phút với 45 câu trắc nghiệm,  được Trung tâm nghiên cứu và kiểm định giáo dục ĐH phối hợp cùng các Khoa của Trường ĐH Hoa Sen biên soạn. Đề thi gồm các kiến thức về: Xã hội, phân tích tính tư duy logic, hội nhập quốc tế và các lĩnh vực thuộc các ngành đào tạo của trường.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến tổ chức kỳ thi vào tháng 5 với 30% chỉ tiêu cho phương thức này. Theo đó, thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sắp tốt nghiệp đều được dự thi 2 môn trong các môn toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh. Môn văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm.

Tháng 7, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng vào các ngày 13 -14.7.2019 và dành 20% chỉ tiêu để xét tuyển theo kỳ thi này. Kỳ thi  gồm 5 môn (toán, vật lý,hóa học, sinh học, tiếng Anh) với hình thức thi trắc nghiệm. Thí sinh có thể đăng ký môn thi theo nhu cầu xét tuyển vào ngành học hoặc đăng ký dự thi cả 5 môn để có thêm cơ hội chọn tổ hợp xét tuyển. Thời gian đăng ký dự thi từ 1.4 - 2.7.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 14.7 tại các cơ sở quận 4 và quận 12 của trường. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1.4 - 30.6. Thí sinh dự thi tối thiểu 2 môn thi sẽ sử dụng tổ hợp xét tuyển kết quả 2 môn thi đó cộng thêm 1 môn lựa chọn trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Thí sinh dự thi trên 3 môn sẽ sử dụng kết quả thi để xét vào các ngành học có tổ hợp môn xét tuyển phù hợp. Điểm bài thi tuyển đạt mức điểm chuẩn đầu vào do trường xác định sau khi có kết quả.Đề thi bao gồm tối thiểu 2 môn thi toán hoặc ngoại ngữ và một trong các môn tự chọn (văn/lý/hóa/sinh). Thời lượng thi mỗi môn sẽ là: Toán (120 phút), ngoại ngữ (60 phút), các môn còn lại (40 phút). Nội dung thi chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 12 của bậc THPT.  

Hàng loạt các trường ĐH phía Nam đua nhau tổ chức thi đánh giá năng lực 2019

Bài thi đánh giá năng lực của các trường công năm 2019 

Cụ thể gia nhập các trường Đại học tuyển sinh bằng phương thức đánh giá năng lực, ngoài việc sử dụng phương án xét tuyển bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM thì 2 năm gần đây, Đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM vẫn tổ chức bài thi đánh giá năng lực riêng và năm nay cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. 

Kỳ thi đánh giá năng lực với 5 bài thi độc lập gồm: toán, lý, hóa, sinh và tiếng Anh. Thí sinh có thể chọn thi tối thiểu 2 môn gồm toán và một trong các môn còn lại để xét tuyển trực tiếp vào các ngành của trường.

Đề thi đánh giá năng lực  của Trường ĐH Quốc tế sẽ kiểm tra kiến thức về khoa học tự nhiên, tư duy logic, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng viết thông qua các kiến thức của chương trình THPT: toán, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh. Trong đó, câu hỏi kiểm tra năng lực ghi nhớ và vận dụng kiến thức gồm 50% mức độ dễ, 20% suy luận tổng hợp, 15% tính toán và suy luận phức tạp, 10% mức độ khó và 5% sáng tạo. Kiến thức môn toán và lý chỉ tập trung vào chương trình lớp 12, hóa và sinh kiểm tra thêm kiến thức lớp 10 và 11.

Ngày 18 - 19.5, Trường ĐH Việt Đức sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực  với 80% chỉ tiêu. Đến tháng 7 sẽ có kỳ thi lần 2 dành cho các thí sinh không tham gia (hoặc không thành công trong) đợt tuyển sinh tháng 5. Trong đợt tuyển sinh này, thí sinh cần nộp điểm thi THPT quốc gia  và tham dự kiểm tra tiếng Anh. Bài thi tiếng anh onSet là dạng bài thi được làm trên máy tính. Thời gian thi  trong 30 phút. Ở đợt này, thí sinh có điểm IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 79 thì không cần tham dự bài kiểm tra tiếng Anh onSet.

Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ áp dụng bài kiểm tra năng lực để cộng vào điểm xét vào trường. Cụ thể, bài kiểm tra này chiếm 30% điểm, còn lại điểm học bạ chiếm 10%, điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm 60%. Khi cộng 3 cột điểm lại sẽ ra điểm trúng tuyển của trường.  Trường cập nhật điểm học bạ từ ngày 15.5 - 30.6; cập nhật điểm thi THPT quốc gia trong thời hạn 3 ngày, kể từ khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi.

Công bố kết quả xét tuyển sơ bộ và số báo danh của những thí sinh đủ điều kiện tham gia làm bài kiểm tra năng lực sau 2 ngày, kể từ khi kết thúc thời hạn cập nhật điểm thi THPT quốc gia;.Thời gian kiểm tra năng lực sau 3 ngày, kể từ khi công bố kết quả xét tuyển sơ bộ.

Bài kiểm tra của Trường ĐH Luật TP.HCM gồm 100 câu thi trong 75 phút làm bài trắc nghiệm trên giấy (thang điểm 30). Nội dung bài thi 4 nhóm kiến thức gồm: Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức xã hội tổng hợp (gồm kiến thức phổ quát về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, gia đình, giới tính, lịch sử, địa lý, nông thôn; quan niệm của thí sinh về công bằng xã hội, quyền con người; đạo đức công dân).

Hai nhóm kiến thức còn lại là về pháp luật; tư duy logic và khả năng lập luận. Tỷ lệ điểm trong từng nhóm kiến thức có sự phân bố khác nhau. Cụ thể: kỹ năng sử dụng tiếng Việt 30%, kiến thức xã hội tổng hợp 30%, kiến thức pháp luật 20%, tư duy logic và khả năng lập luận 20%.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh vào các trường Đại học năm 2019 để thí sinh và các em học sinh dự thi năm nay được nắm rõ. 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh