Đề thi chính thức thpt quốc gia 2019 sẽ quyết định tỷ lệ đậu hay trượt nhiều

Đề thi chính thức thpt quốc gia 2019 sẽ quyết định tỷ lệ đậu hay trượt nhiềuVới việc thay đổi cách tính điểm 70% phụ thuộc vào đề thi thpt quốc gia 30% phụ thuộc vào điểm tổng kết lớp 12 để xét và công nhận tốt nghiệp thì sắp tới đề thi chính thức sẽ quyết định tỷ lệ đậu hay trượt tốt nghiệp năm nay nhiều hay ít.

Với việc thay đổi cách tính điểm 70% phụ thuộc vào đề thi thpt quốc gia 30% phụ thuộc vào điểm tổng kết lớp 12 để xét và công nhận tốt nghiệp thì sắp tới đề thi chính thức sẽ quyết định tỷ lệ đậu hay trượt tốt nghiệp năm nay nhiều hay ít.

Đề thi chính thức thpt quốc gia 2019 sẽ quyết định tỷ lệ đậu hay trượt nhiều

Đề thi chính thức thpt quốc gia 2019 sẽ quyết định tỷ lệ đậu hay trượt nhiều

Theo đó, ngày hôm nay Bộ chính thức đã chốt quy chế thi thpt quốc gia và tuyển sinh năm 2019, không có gì thay đổi so với quy chế dự thảo. Cách tính điểm xét để công nhận tốt nghiệp thpt quốc gia năm nay sẽ dựa trên công thức mới mà Bộ ban hành. Cụ thể 70% điểm thi sẽ phụ thuộc vào bài thi thpt quốc gia và 30% sẽ phụ thuộc vào điểm trung bình năm học lớp 12 của từng em học sinh. 

Với việc điều chỉnh công thức xét tuyển như vậy  chắc chắn sẽ làm giảm tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của các địa phương, tuy nhiên giảm ở mức độ nào thì phụ thuộc vào đề thi thpt quốc gia sẽ ra vào tháng 06 tới khó hay dễ.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An, đề thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

 “Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 về cơ bản vẫn giữ nguyên so với 2018, Bộ GDĐT chỉ tập trung điều chỉnh các vấn đề kỹ thuật liên quan đến chấm thi, tăng cường các khâu giám sát để đảm bảo kỳ thi được tổ chức an toàn, hiệu quả, công bằng, khách quan hơn.”

Đề thi thpt quốc gia năm 2019 vẫn bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Năm nay, điểm xét tốt nghiệp từ kỳ thi THPT quốc gia là 70% và điểm lấy từ quá trình tích lũy THPT là 30% để đảm bảo đúng với tính chất của kỳ thi quốc gia. Các em có chứng chỉ, bằng trung cấp nghề cũng được ưu tiên để đảm bảo giáo dục toàn diện cho các em.

Đề thi chính thức thpt quốc gia 2019 sẽ quyết định tỷ lệ đậu hay trượt nhiều

Ngược về kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia của cả nước là 97,57%,. Năm 2017 đề được đánh giá là khá dễ và có độ phân hóa cao, tuy nhiên cũng chỉ khoảng hơn 95% của cả nước. Như vậy chúng ta có thể thấy rõ ngoài độ khó của đề thì sự phân hóa của đề thi thpt quốc gia cũng là một tiêu chí đáng quan tâm ở tâm vĩ mô của kỳ thi thpt quốc gia. 

Còn theo, chuyên gia giáo dục Phạm Tất Dong, Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, trước đây Bộ GD&ĐT để tỉ lệ điểm xét tốt nghiệp của học bạ cao thì các trường sẽ không khó khăn gì khi điều chỉnh điểm cho học sinh. Với điều chỉnh mới, tuy điểm học bạ chiếm tỉ lệ 30% nhưng không phải vì vậy mà hạn chế được các trường nâng điểm, làm đẹp học bạ.

Ông Dong cũng cho rằng, chỉ nên lấy điểm học bạ để xem học sinh học khá, tốt môn học nào để hướng nghiệp, phân luồng đi học nghề, học Đại học sẽ phù hợp hơn là xét tốt nghiệp. Bởi sau 12 năm học, không nhất thiết phải có hình thức nào đó để siết việc cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh vì bằng tốt nghiệp không có ý nghĩa trong định hướng nghề nghiệp. Sau đó, học sinh vẫn phải đi học ngành, nghề nào đó mới có thể đi làm việc.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như thông tin tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng năm 2019 để các thí sinh và các em học sinh đang theo học lớp 12 tiện theo dõi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh