Bộ đưa ra 4 điều chỉnh triệt tận gốc gian lận thi thpt quốc gia năm 2019

Bộ đưa ra 4 điều chỉnh triệt tận gốc gian lận thi thpt quốc gia năm 2019Sau gian lận thi cử tại 3 địa phương Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang được phanh phui, kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 Bộ GD&ĐT sẽ tăng tính bảo mật với các điều chỉnh dưới đây để tránh gian lận thi cử.

Sau gian lận thi cử tại 3 địa phương Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang được phanh phui, kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 Bộ GD&ĐT sẽ tăng tính bảo mật với các điều chỉnh dưới đây để tránh gian lận thi cử.

Bộ đưa ra 4 điều chỉnh triệt tận gốc gian lận thi thpt quốc gia năm 2019


Bộ đưa ra 4 điều chỉnh triệt tận gốc gian lận thi thpt quốc gia năm 2019

Thứ nhất:  Khu vực bảo quản bài thi thpt quốc gia phải có camera 24 giờ/ngày

Đề thi và bài thi thpt quốc gia năm 2019 sau khi được chuyển tại địa điểm thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt; Tủ đựng đề thi và bài thi đảm bảo chắc chắn, được khóa và niêm phong. Khi mở phải có sự chứng kiến của công an.

Đặc biệt, tại khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh ngoài lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày còn có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động trong phòng 24 giờ/ngày, bảo vệ 24 giờ/ngày và có 01 cán bộ thường trực đêm. Đây là nội dung mới được bổ sung vào Quy chế thi THPT quốc gia 2019.

Thứ hai: Túi đựng bài thi thpt quốc gia sẽ được dán băng kéo vòng quanh

Để bảo mật tuyệt đối cho bài thi, Quy chế thi THPT quốc gia 2019 bổ sung quy định túi đựng bài thi, phiếu thu bài của từng phòng thi phải dán băng keo trong suốt vòng quanh dọc theo chiều dài mép dán của túi và phủ lên nhãn niêm phong.

Trước đây, túi đựng bài thi chỉ được dán nhãn niêm phong ở tất cả các mép dán.

Thứu ba: Phòng chấm thi thpt quốc gia cũng có công an, camera giám sát 24 giờ/ngày

Tương tự như tại địa điểm thi, tại phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi tại địa điểm chấm thi phải có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày.

Quy chế cũng chỉ rõ, khi đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi và tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

Thứ tư: Các trường ĐH, CĐ chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm

Thay vì giao cho các Hội đồng thi như trước đây, việc chấm bài thi trắc nghiệm năm nay sẽ do “đích thân” các trường ĐH, CĐ chủ trì tổ chức chấm.

Các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ chấm cử người để thành lập Ban Chấm thi trắc nghiệm. Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia vào Ban Chấm thi trắc nghiệm tại địa phương nơi người thân dự thi.

Trên đây là 04 quy định mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019, thể hiện động thái mạnh mẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc siết chặt vấn đề an ninh, an toàn cho kỳ thi năm nay, tránh tình trạng xảy ra nhiều tiêu cực như kỳ thi năm 2018.

Bộ đưa ra 4 điều chỉnh triệt tận gốc gian lận thi thpt quốc gia năm 2019

Sẽ bốc thăm ngẫu nhiên khi phát đề thi thpt quốc gia năm 2019

“Rút kinh nghiệm từ kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 có tiêu cực thì năm 2019 sẽ thực hiện rà soát rất toàn diện, kỹ lưỡng”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định một loạt giải pháp sẽ được thực hiện nhằm lấp lỗ hổng kỹ thuật trong các khâu từ coi thi, chấm thi…

Đầu tiên là việc sắp xếp phòng thi thpt quốc gia năm 2019. Thí sinh GDTX, thí sinh tự do ngồi chung với thí sinh THPT được quy định cụ thể phải bảo đảm ít nhất 60% là thí sinh THPT. Nếu chỉ quy định chung chung là thi cùng có thể xảy ra chỉ có vài thí sinh THPT còn lại là thí sinh tự do, GDTX thì vẫn đúng luật nhưng còn gây lo ngại.

Trong công tác coi thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ thực hiện nghiêm túc bốc thăm phân công cán bộ coi thi và phòng thi. Năm nay, sẽ tiến hành bốc thăm để chọn quy luật phát đề thi thpt quốc gia.

Những năm trước phát đề thi theo một quy luật chung từ trái sang phải, từ trên xuống dưới… chung cho các phòng thi cả nước. Điều này khiến có thể xảy ra việc thí sinh ở hai phòng thi khác nhau nhưng cùng ngồi một vị trí sẽ có cùng mã đề, khi ra ngoài (như xin đi vệ sinh) vẫn có thể phát sinh tiêu cực. Vai trò của Phó trưởng điểm thi thpt quốc gia sẽ được cử đến từ các trường đại học sẽ được quy định cụ thể hơn.

Để các em học sinh tiện theo dõi, ban biên tập sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như các thông tin tuyển sinh Đại học năm 2019 để các em học sinh tiện theo dõi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh