Những điều cần biết về nghề Điều Dưỡng Việt Nam

Những điều cần biết về nghề Điều Dưỡng Việt NamNgười làm công việc điều dưỡng có các công cụ để chăm sóc người bệnh một cách toàn diện và do đó có quy trình điều dưỡng Việt Nam gồm 5 bước: nhận định, chẩn đoán, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện kế hoạch chăm sóc và đánh giá.

Người làm công việc điều dưỡng có các công cụ để chăm sóc người bệnh một cách toàn diện và do đó có quy trình điều dưỡng Việt Nam gồm 5 bước: nhận định, chẩn đoán, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện kế hoạch chăm sóc và đánh giá.

Những điều cần biết về nghề Điều Dưỡng Việt Nam

Ngành Điều Dưỡng Việt Nam ở thời kỳ Pháp thuộc trước năm 1945

Từ thời xưa, bên cạnh việc tiếp thu những kinh nghiệm dân gian trong việc chăm sóc, chữa bệnh. Lịch sử y học dân tộc ghi nhận hai danh y nổi tiếng thời xa xưa là Tuệ Tĩnh (thế kỷ XIV) với tác phẩm “Nam dược thần hiệu” và “Hồng nghĩa giác tự y thời”. Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác (1720 – 1791) đã mở trường đào tạo, trị bệnh cứu người. Các phương pháp dưỡng sinh đã được áp dụng trong việc chăm sóc, điều trị người bệnh. Nền y học cổ truyền dân tộc xuất hiện từ rất sớm, đã giúp người Việt Nam không những tồn tại mà còn phát triển.

Thời Pháp thuộc, thực dân Pháp không coi trọng người bản xứ, xây nhiều bệnh viện nhưng chỉ ban hành chế độ học việc, cầm tay chỉ việc để có những người thạo kỹ thuật, vững tay nghề, chỉ được phụ việc cho bác sĩ và được gọi là y tá. Người Pháp mở lớp nam y tá đầu tiên năm 1901, mở trường đào tạo y tá bản xứ năm 1923, năm 1937 mở lớp nữ y tá. Đến năm 1945, cả Đông Dương chỉ có một trường đào tạo y khoa, một trường đào tạo y sĩ, một trường đào tạo hộ sinh cao cấp, một số trường đào tạo y tá, dược tá.

Ngành Điều Dưỡng Việt Nam ở thời kỳ năm 1945 – 1975

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra trang sử mới cho lịch sử dân tộc ta mà quân y làm nòng cốt đã có những thành tích xuất sắc trong việc khắc phục khó khăn thiếu thốn, cứu chữa thương bệnh binh với phương châm “Giữ gìn vệ sinh, phòng ngừa hơn chữa bệnh”; khi có người bị bệnh thì dựa vào kinh nghiệm của đồng bào địa phương tìm các lá, rễ cây để chữa. Lực lượng điều dưỡng cách mạng phát triển rất nhanh và được đào tạo để phù hợp với tình hình nhiệm vụ.

Những điều cần biết về nghề Điều Dưỡng Việt Nam

Ở miền Nam dưới thời Việt Nam cộng hoà, hệ thống tổ chức y tế hình thành theo mô hình của Hoa Kỳ. Danh từ y tá được đổi thành điều dưỡng.

Từ năm 1975 đến nay, công tác chăm sóc, điều trị người bệnh được Bộ Y tế chỉ đạo thống nhất cả hai miền và Hội Điều Dưỡng Việt Nam được thành lập ngày 26/10/1990.

– Năm 1993, Bộ Y tế quyết định chuyển đổi mô hình đào tạo y tá trung học thành Cao đẳng Điều Dưỡng tại Trường Cao đẳng Y tế Nam Định.

– Ngày 20/12/1993, Bộ môn Điều dưỡng – Học viện Quân y được thành lập, đào tạo điều dưỡng trình độ đại học.

– Năm 1995, mở hệ đào tạo Cử nhân Điều Dưỡng chính quy tại Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

– Năm 1998, mở hệ đào tạo Cao đẳng Điều Dưỡng chính quy tại Trường Cao đẳng Y tế Nam Định. Năm 2004, trường được nâng cấp lên thành Đại học Điều dưỡng Nam Định.

– Ngày 22/4/2005, Bộ trưởng Bộ Nội vụ ký Quyết định số 41/2005/QĐ-BNV và việc ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức y tế điều dưỡng.

– Năm 2007, Chính phủ ra quyết định về tăng cường công tác điều dưỡng – hộ sinh giai đoạn 2002 – 2010.

– Năm 2012, ban hành Chuẩn năng lực Điều dưỡng Việt Nam.

– Năm 2012, ban hành Chuẩn đạo đức nghề nghiệp Điều dưỡng Việt Nam.

– Hiện nay, nhiều trường như Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y Hà Nội, Đại học Điều dưỡng Nam Định… đã tổ chức đào tạo sau đại học.

Điều Dưỡng Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nhận được sự giúp đỡ của nhiều tổ chức điều dưỡng trên thế giới như Thụy Điển, Nhật Bản và điều dưỡng khu vực. Việt Nam đang trên đường tiếp cận và hòa nhập với điều dưỡng khu vực và thế giới, đã có những đóng góp quan trọng trong các diễn đàn điều dưỡng quốc tế, có đại diện tham gia là thành viên làm Hội đồng Tư vấn Điều dưỡng – Hộ sinh toàn cầu tham gia chủ trì các hội nghị điều dưỡng của khu vực ASEAN.

Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết hiện nay chương trình Tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút được hàng ngàn lượt học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen

Điện thoại tư vấn: 07.6981.6981 - 09.6881.6981. Zalo: 09.6881.698


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh