Đẩy mạnh giảng dạy Skills Lab để rèn các kỹ năng cho sinh viên điều dưỡng

Đẩy mạnh giảng dạy Skills Lab để rèn các kỹ năng cho sinh viên điều dưỡngKhoa Điều Dưỡng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chú trọng phương pháp giảng dạy Skills Lab để sinh viên có điều kiện thực hành, rèn luyện tay nghề thành thạo 55 kỹ năng điều dưỡng trước khi đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện.

Khoa Điều Dưỡng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chú trọng phương pháp giảng dạy Skills Lab để sinh viên có điều kiện thực hành, rèn luyện tay nghề thành thạo 55 kỹ năng điều dưỡng trước khi đi thực hành lâm sàng tại bệnh viện.

Đẩy mạnh giảng dạy Skills Lab để rèn các kỹ năng cho sinh viên điều dưỡng

Với nhận thức bệnh nhân là đối tượng phục vụ của cán bộ y tế và phương châm đào tạo vững kiến thức - chuẩn tay nghề. Khoa Điều dưỡng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đặc biệt chú trọng phát triển phương pháp giảng dạy cho sinh viên bằng cách cầm tay chỉ việc, giúp người học thành thạo các kỹ năng điều dưỡng trước khi đi thực tế, hành lâm sàng tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Chia sẻ phương pháp giảng dạy Skills Lab, TS. Y khoa Mai Mạnh Tuấn cho biết, để học những kỹ năng điều dưỡng như tiêm truyền, thay băng, thăm khám, lấy mẫu, đặt ống dẫn lưu..., sinh viên điều dưỡng phải học lý thuyết rồi sau đó mới thực hành ngay trên bệnh nhân giả định là các bạn bạn sinh viên trong lớp. Với phương pháp giảng dạy Skills-lab, sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng được học thực hành nhiều hơn so với cách học truyền thống.

Skills Lab không phải chỉ là thực hành trên mô hình người bệnh mà là một phương pháp giảng dạy hiện đại giúp giảng viên và sinh viên chủ động được nội dung thực hành, không bị phụ thuộc vào việc có hay không có người bệnh. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là kiếm soát được quá trình thực hành, không gây hại cho người bệnh, được làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, phương pháp Skills Lab còn mang đến sự chuẩn hóa về qui trình kỹ thuật, nâng cao khả năng nhớ lý thuyết, học theo nhóm, tạo thuận lợi cho người học vụng về tay nghề…

Để có thể học theo phương pháp Skills Lab thì giáo viên chuẩn bị mô mẫu, sinh viên thực hành, học trên bệnh nhân giả định, rồi đánh giá sinh viên và sau đó thực hành trên bệnh nhân thật. Với phương pháp giảng dạy Skills Lab, sau khi tốt nghiệp, người học có năng lực chẩn đoán, ra quyết định, có thể đảm nhiệm các vị trí công việc điều dưỡng trong bệnh viện.

Đẩy mạnh giảng dạy Skills Lab để rèn các kỹ năng cho sinh viên điều dưỡng

Phòng Skills Lab của Khoa Điều Dưỡng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn có mô hình, thiết bị hỗ trợ giảng dạy gồm các mô hình thực hành kỹ thuật tiêm truyền (tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, tiêm bắp); mô hình thực hành kỹ thuật đặt thông niệu đạo nam nữ, thông dạ dày; mô hình thực hành hồi sức tim, phổi; các mô hình thực hành chăm sóc toàn diện, đa năng cho người lớn, người già và trẻ nhỏ… Tất cả các mô hình thực hành đều được nhập khẩu từ các nước có nền y học hiện đại phát triển.

Nghề điều dưỡng là nghề rất nhiều thách thức khi vừa phải chăm sóc sức khỏe, vừa chăm sóc về tinh thần cho bệnh nhân. Điều dưỡng là người gần với bệnh nhân nhất, hiểu bệnh nhân nhất nên ngoài việc thực hiện các y lệnh của bác sĩ, điều dưỡng viên cần phải có năng lực chẩn đoán, các kỹ năng nghề nghiệp giỏi để tư vấn cho người bệnh. Để đạt được những năng lực đó, ngay trong quá trình học, sinh viên ngành Điều Dưỡng phải được thực hành liên tục để rèn rũa tay nghề. Theo TS. Y Khoa Mai Mạnh Tuấn chia sẻ, chương trình đào tạo Điều Dưỡng mang tính ứng dụng cao nên sinh viên được xem là trung tâm và giảng viên là người vừa hướng dẫn, vừa là định hướng nghề nghiệp cho người học.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng thành phố Hồ Chí Minh

Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khẳng định: Chương trình học tập tiên tiến, môi trường học tập thân thiện, hội tụ những giá trị văn hoá, tinh hoa và tri thức toàn cầu đã thu hút được hàng ngàn lượt học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký học Cao đẳng Điều Dưỡng tại tại địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến https://duocsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen

Điện thoại tư vấn: 07.6981.6981 - 09.6881.6981. Zalo: 09.6881.698


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh